Mỗi năm Việt Nam có khoảng hơn 2 triệu người chịu ảnh hưởng trực tiếp từ thiên tai. (Nguồn ảnh: TTXVN)

Theo nhận định của Tổ chức hỗ trợ cộng đồng châu Á (CSR Châu Á), những năm gần đây, khu vực Châu Á​-Thái Bình Dương thường xuyên phải hứng chịu thảm họa nặng nề từ thiên nhiên. Riêng tại Việt Nam, mỗi năm có khoảng hơn 2 triệu người liên tiếp chịu ảnh hưởng bởi thiên tai, nhất là các cơn bão và áp thấp nhiệt đới.

Gần đây nhất, trong năm 2014, hơn ​10 cơn bão đã khiến cho 133 người dân Việt Nam bị chết và mất tích, tổng thiệt hại về tài sản ước tính khoảng 2.830 tỷ đồng.

Tại Diễn đàn "Phòng chống và ứng phó thảm hoạ thiên tai,” do CSR Châu Á phối hợp với Quỹ Prudence tổ chức ngày 2/7, ông Trần Quang Hoài, Phó Tổng cục trưởng Cục Th​ủy lợi (Bộ Nông Nghiệp và Phát triển Nông thôn) cho biết, thời gian qua, liên tiếp lũ đã xảy ra ở khu vực miền Trung (bao gồm các tỉnh Nghệ An, Quảng Bình, Hà Tĩnh, Thanh Hoá).

Riêng tại các tỉnh Nam Trung Bộ và Tây Nguyên, năm 2013, trận lũ lớn sau cơn bão số 15 đã làm 423.000 căn nhà bị ngập, gần 78.400 người dân phải di dời đến nơi an toàn.

Trong năm 2015, thời tiếp tiếp tục diễn biến bất thường với các đợt nắng nóng kỷ lục, ở nhiều khu vực tại tỉnh Ninh Thuận, Bình Thuận, Nghệ An, Thanh Hóa đã xảy ra hạn hán nghiêm trọng. “Tính đến nay, trên cả nước đã có 6.670 ha đất không canh tác được do hạn hán; 122.300 ha đất canh tác nông nghiệp bị thiếu nước,” ông Hoài ​cho biết.

Có mặt tại diễn đàn, ông Đoàn Văn Thái, Phó Chủ tịch, Tổng Thư ký Hội chữ thập đỏ Việt Nam cũng nhận định, Việt Nam là một trong 5 nước trên thế giới  bị ảnh hưởng nặng nề bởi biến đổi khí hậu, nước biển dâng cao và thiên tai ngày càng khốc liệt.

“Minh chứng là, những ngày qua, khu vực Nam Trung bộ và Tây Nguyên, người dân và doanh nghiệp đang chịu ảnh hưởng nặng nề của hạn hán. Trong lúc này, tại một số tỉnh khu vực miền núi phía Bắc, người dân và doanh nghiệp cũng đang phải chịu ảnh hưởng bởi lũ ống, lũ quét, lốc xoáy gây ra,” ông Thái nói.

Trước thực tế nêu trên, ông Thái cho rằng “đã đến lúc Việt Nam cần huy động sự tham gia tích cực của các tổ chức nhân đạo và cộng đồng doanh nghiệp vào công tác ứng phó với thảm họa thiên tai. Bởi lẽ, doanh nghiệp cũng là nguồn lực tài chính cho các hoạt động nhân đạo, giúp người dân có thêm điều kiện vượt qua khó khăn khi gặp thảm họa.

Ngoài ra, "doanh nghiệp cũng là lực lượng quan trọng tham gia xây dựng kết cấu hạ tầng giao thông, trạm ý tế, các công trình phòng chống thiên tai, kết cấu hạ tầng thông tin, góp phần quan trọng trong việc giảm rủi ro thảm họa, xây dựng cộng đồng an toàn,” ông Thái tin tưởng.

Trong khi đó, ở góc độ khu vực, ông Richard Welford, Chủ tịch CSR châu Á cho rằng, giờ đây không còn là vấn đề doanh nghiệp cần tham gia vào việc chuẩn bị ứng phó với thiên tai nữa, mà làm thế nào để doanh nghiệp có thể tham gia tốt nhất trong mô hình hợp tác chiến lược này.

"Theo tôi, chỉ có thể hiệu quả tối đa khi năng lực của tất cả các bên được sử dụng một cách hiệu quả nhất. Đối với doanh nghiệp, điều này có nghĩa là được đóng góp kiến thức chuyên môn, công nghệ, mạng lưới và khả năng đổi mới để có thể tự bảo vệ mình và bảo vệ người dân khu vực," ông Richard Welford nói./.

Với mục đích giúp Việt Nam giảm nhẹ rủi ro thiên tai, tháng 3/2015, Quỹ Prudence vừ Prudential Việt Nam đã triển khai dự án "Giảm nhẹ rủi ro thiên tai tại Việt Nam." Dự án này phối hợp thực hiện với Bộ Giáo dục và đào tạo, Tổ chức "Save the Children" nhằm hỗ trợ cộng đồng trong vùng thiên tai bị ảnh hưởng tại Tiền Giang, Điện Biên, Hải Phòng.

Theo kế hoạch, giai đoạn 2015-2017, dự án sẽ giúp 6.000 trẻ em và 30.000 người dân dễ bị tổn thương tăng cường khả năng phòng tránh và thích ứng với thiên tai. Qua đó, dự án sẽ góp phần cải thiện mức độ an toàn của 12 trường học bằng tập huấn cho giáo viên và học sinh về kỹ năng phòng tránh và giảm nhẹ hậu quả thiên tai.