(Nguồn: Reuters)

Theo Reuters, sau cuộc hội đàm với Thủ tướng Đức Angela Merkel ngày 5/7, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã tuyên bố: mối quan hệ giữa Trung Quốc và Đức sắp bước vào một "giai đoạn mới."

Tuyên bố được đưa ra trước thềm Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi (G20) tại Hamburg (Đức), vốn dự kiến sẽ nêu bật các bất đồng giữa Bắc Kinh và Berlin với chính quyền mới của Mỹ về một loạt vấn đề.

[Việt Nam luôn coi Đức là đối tác tin cậy, quan trọng ở châu Âu]

 

Phát biểu tại buổi họp báo chung với Thủ tướng Merkel trong khuôn khổ chuyến thăm Đức, nhà lãnh đạo Trung Quốc khẳng định: “Các mối quan hệ Trung-Đức sắp có một khởi đầu mới, ở đó chúng ta cần các bước ngoặt mới.”

Chủ tịch Tập Cận Bình bày tỏ hy vọng sớm vạch ra “một kế hoạch chi tiết mới, đưa tầm nhìn của chúng ta vào các mục tiêu mới và lên kế hoạch các lộ trình mới” cho sự hợp tác mới giữa hai nước.

Trung Quốc và Đức, hai nước đang có sự bất đồng với Tổng thống Mỹ Donald Trump về chính sách liên quan đến biến đổi khí hậu, cam kết hợp tác chặt chẽ hơn nữa trong lĩnh vực thương mại và hàng không vũ trụ, hướng tới mục tiêu đạt được một thỏa thuận thương mại tự do. Ngoài ra, hai nước cũng hợp tác trong việc phát triển tại châu Phi và Afghanistan./.