Hầu hết doanh nghiệp FDI tham dự Hội nghị "Vì một Việt Nam thân thiện và phát triển" diễn ra sáng 20/9 ở Hà Nội, đều cho rằng môi trường đầu tư kinh doanh ở Việt Nam đang ngày càng được cải thiện tích cực.

Phó Tổng giám đốc Ernst & Young Vietnam, công ty hàng đầu thế giới về cung cấp các dịch vụ kiểm toán, thuế, giao dịch tài chính và tư vấn, ông Tom Chong cho biết, Ernst & Young Vietnam có thể phát triển quy mô hoạt động lên gấp đôi trong 3 năm qua là nhờ Chính phủ Việt Nam đã tạo môi trường kinh doanh thuận lợi cho các doanh nghiệp FDI thông qua việc thực hiện nhiều chính sách và luật có tính thực tiễn.

Không chỉ Ernst & Young Vietnam - doanh nghiệp có tốc độ tăng trưởng khá ấn tượng ở Việt Nam trong 3 năm qua, mà nhiều nhà đầu tư nước ngoài khác cũng nhận thấy những tín hiệu tích cực từ môi trường đầu tư kinh doanh ở Việt Nam, thể hiện qua việc “các nhà đầu tư nước ngoài đầu tư vào Việt Nam trong 3 năm qua đều là các tập đoàn đa quốc gia lớn”, ông Tom Chong nói.

Nhấn mạnh Việt Nam đang trong giai đoạn phục hồi, đại diện Công ty sơn xây dựng AkzoNobel Việt Nam thuộc tập đoàn toàn cầu AkzoNobel có trụ sở chính tại Hà Lan, Tổng giám đốc Manuelito Jose De Dios đồng thời đánh giá cao các gói kích cầu của Chính phủ, nhất là gói kích cầu đầu tư và tiêu dùng, cùng sự can thiệp kịp thời của Ngân hàng Nhà nước vào việc giảm lãi suất cho vay và đẩy mạnh thanh toán ngân hàng.

Ông Manuelito Jose De Dios cho rằng những nỗ lực trên không chỉ tác động tích cực đến nền kinh tế Việt Nam mà còn tạo thuận lợi nhiều cho các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài.

Chung nhận định với lãnh đạo Ernst & Young Vietnam và AkzoNobel Việt Nam, Tổng giám đốc Hsu Jung Chun của Jia Non Biotech, công ty Trung Quốc hoạt động trong lĩnh vực đầu tư nông nghiệp khẳng định “môi trường đầu tư ở Việt Nam ngày càng thích hợp cho các doanh nghiệp nước ngoài” với công tác quản lý và thuế ngày càng rõ ràng hơn.

Ngoài những lợi thế và cơ hội của Việt Nam, các doanh nghiệp FDI cũng đã thẳng thắn nêu ra những khó khăn, trở ngại đối với hoạt động đầu tư kinh doanh tại Việt Nam, trong đó nổi cộm nhất là hạ tầng cơ sở hạn chế; thiếu nguồn nhân lực trình độ cao và cán bộ quản lý giỏi; thủ tục hành chính, cấp phép đầu tư còn chồng chéo, phức tạp. Theo các doanh nghiệp, việc giải quyết nhanh những trở ngại này sẽ giúp Việt Nam duy trì sức cạnh tranh và nâng cao năng lực phát triển.

Dù môi trường đầu tư kinh doanh tại Việt Nam còn nhiều bất cập, song quốc gia trên 86 triệu dân này vẫn được các doanh nghiệp FDI đánh giá là “điểm đến hấp dẫn” bởi theo họ “chắc chắn môi trường hoạt động trong tương lai của Việt Nam sẽ được mở rộng và định hình bởi có sự quan tâm và các chính sách của Chính phủ”.

Lãnh đạo Ernst & Young Vietnam cho biết sẽ tiếp tục nâng cao năng lực hoạt động để phục vụ tốt hơn và đóng góp nhiều hơn vào sự phát triển của cộng đồng kinh doanh tại Việt Nam.

Phát biểu tại hội nghị, Phó Cục trưởng Cục Đầu tư nước ngoài Nguyễn Xuân Trung đánh giá cao đóng góp của khu vực doanh nghiệp FDI, nhất là trong 3 năm gần đây, trên hầu hết các lĩnh vực kinh tế.

Để tôn vinh khối doanh nghiệp này, chiều cùng ngày, Hiệp hội doanh nghiệp FDI đã tổ chức trao giải thưởng Vietnam Gold FDI lần thứ nhất cho 100 doanh nghiệp và doanh nhân đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) có thành tích xuất sắc trong hoạt động sản xuất, kinh doanh tại Việt Nam./.

Hương Giang (Vietnam+)