Moi truong va gia dinh qua nhung goc nhin tu ong kinh tre tho hinh anh 1Cuộc sống qua ống kính trẻ thơ. (Ảnh: BTC)

Tuần qua, hành trình làm phim giàu trải nghiệm mới mẻ của hơn 11.000 học sinh từ 35 trường học tại Hà Nội, tham gia chương trình làm phim “Qua ống kính trẻ thơ (Kid Witness News) đã chính thức khép lại.

[‘Những nhân chứng cuối cùng’: Nỗi ám ảnh chiến tranh qua ký ức trẻ thơ]

Kết quả chung cuộc, hai đội làm phim từ trường Tiểu học Thịnh Quang và Trung học cơ sở Archimedes Academy đã giành giải Nhất ở hai lứa tuổi Tiểu học và Trung học, sẽ đại diện Việt Nam tham gia Vòng chung kết và lễ trao giải toàn cầu, dự kiến tổ chức tại Nhật Bản vào mùa hè 2019.

Giải Nhất lứa tuổi Trung học của đội Trung học cơ sở Archimedes Academy thắng cuộc nhờ sáng tạo trong kịch bản và cách thể hiện. Bằng lời tự thuật của chú cá vàng trong ngày ông Công ông Táo, câu chuyện kể về hành trình của chú từ lúc bị đem ra chợ bán, đến khi bị thả ra dòng sông ô nhiễm cùng rất nhiều những chú cá vàng khác trong ngày 23 tháng Chạp. Chú mơ thấy mình được tự do bơi lội trong một dòng nước trong xanh và sạch sẽ. Bộ phim như lời nhắc nhở nhẹ nhàng của trẻ thơ về ý thức bảo vệ môi trường.

Phim được giải của trường Trung học cơ sở Archimedes Academy.

Thuyết phục hoàn toàn ban giám khảo bằng kịch bản và hình ảnh quay chất lượng, giải Nhất lứa tuổi tiểu học của đội Tiểu học Thịnh Quang với bộ phim “Chúc mừng sinh nhật,” kể về câu chuyện giàu cảm xúc của cậu bé Nam được cô giáo và các bạn chia sẻ về “Ngày chúng ta sinh ra đời” sau những hờn dỗi với bố mẹ.

Trong ngày sinh nhật của mẹ, cậu dành tặng mẹ món quà nhỏ bằng số tiền dành dụm bấy lâu và lời thì thầm yêu thương: “Ngày sinh của con cũng chính là ngày kỷ niệm của mẹ con mình, mẹ nhé!”

Phim của trường Tiểu học Thịnh Quang.

Đồng hành với học sinh Việt Nam từ 10-18 tuổi trong suốt 12 năm qua, ban tổ chức chương trình năm nay cho biết, cuộc thi đã phá vỡ mọi kỷ lục so với trước. Số lượng học sinh tham dự tăng 2,5 lần, với 122 kịch bản độc đáo, hấp dẫn về 3 chủ đề chính của cuộc thi là Môi trường, Giao tiếp và Thể thao, phản ánh những góc nhìn trong trẻo, mới mẻ và cách thể hiện độc đáo của chính những bạn nhỏ về cuộc sống.

Theo đại diện ban giám khảo, các nhóm tham gia đầu tư kỹ lưỡng về kịch bản với nhiều thể loại mới như phim ngắn, tài liệu, phóng sự, cùng chất lượng hình ảnh chuyên nghiệp cho thấy sự nghiêm túc và say mê của các bạn trẻ với bộ môn nghệ thuật thứ 7.

Ngoài ra, mỗi bộ phim là một cách tiếp cận độc đáo. Chẳng hạn như để thực hiện phim tài liệu “Tìm hiểu ngôn ngữ giao tiếp của người Mường,” các bạn học sinh trường Tiểu học Spring Hill đã tới thực địa tại bản Giang Mỗ, Hòa Bình để làm phim và phỏng vấn người dân địa phương về tầm quan trọng của việc bảo tồn ngôn ngữ dân tộc thiểu số.../.

Moi truong va gia dinh qua nhung goc nhin tu ong kinh tre tho hinh anh 2Các em học sinh có cơ hội đi thực nghiệm địa phương để làm phim. (Ảnh: BTC)

"Qua ống kính trẻ thơ" do Panasonic tổ chức 12 năm qua. Tại Việt Nam, Trung tâm khoa học công nghệ cao miễn phí Panasonic Risupia Việt Nam đã mở cửa 8 năm và đón tiếp hơn 600.000 khách tham quan; chương trình học bổng Panasonic nuôi dưỡng đam mê công nghệ cho nhiều sinh viên Việt Nam với tổng giá trị hơn 51 tỷ đồng, lớp học Môi trường toàn cầu thu hút hàng chục nghìn học sinh khắp cả nước…

M.Mai (Vietnam+)