Ngày 20/1, Liên minh cầm quyền "Vì liên kết châu Âu" (AEI) tại Moldova đã ra tuyên bố thành lập liên minh và việc bổ nhiệm các vị trí lãnh đạo chủ chốt.

Tuyên bố trên xác nhận AEI gồm ba chính đảng Tự do-Dân chủ (LDP), Tự do (LP) và Dân chủ (DP) - chiếm 59/101 ghế trong Quốc hội khóa mới của Moldova, đã quyết định thành lập Hội đồng AEI gồm 9 thành viên (mỗi chính đảng có 3 thành viên) để điều hành đất nước trong 4 năm tới.

Chính phủ, Tổng thống và Quốc hội Moldova đều có nghĩa vụ thông báo cho Hội đồng AEI về mọi quyết định của mình. AEI cũng quyết định thành lập Đoàn Chủ tịch Chính phủ để kiểm soát hoạt động của nội các và bổ nhiệm chức Tổng Thư ký Đoàn Chủ tịch Chính phủ để phối hợp hoạt động giữa các bộ trưởng.

Theo thỏa thuận đã đạt được trong khuôn khổ AEI vào cuối năm 2010, Chủ tịch DP Marian Lupu sẽ giữ chức Tổng thống Moldova, Chủ tịch LDP Vlad Filat đảm nhận chức Thủ tướng và Chủ tịch LP Mihai Ghimpu giữ trọng trách Chủ tịch Quốc hội.

Ông Lupu tiếp tục đảm nhiệm chức năng Chủ tịch Quốc hội cho đến khi được bổ nhiệm làm tân Tổng thống. AEU đặt nhiệm vụ quan trọng hàng đầu đối với Moldova là gia nhập Liên minh châu Âu (EU).

Tuy nhiên, giới quan sát có chung nhận xét rằng AEI chưa nêu ra được giải pháp mới cho cuộc khủng hoảng chính trị kéo dài tại Moldova hơn một năm rưỡi qua, liên quan đến việc bầu tổng thống mới, trong bối cảnh liên minh này còn thiếu 2 phiếu (61/101) để có thể bầu nguyên thủ quốc gia mới, vấn đề chính gây ra cuộc khủng hoảng kéo dài kể trên./.