Đại sứ Nga tại Moldova Farit Mukhametshin. (Nguồn: premier.gov.ru)

Ngày 29/5, Bộ Ngoại giao Moldova tuyên bố năm nhà ngoại giao Nga "không được nước sở tại chấp thuận" và yêu cầu họ về nước.

Bộ Ngoại giao Moldova đã gửi công hàm đến Đại sứ Nga tại Moldova Farit Mukhametshin, song không đưa ra lý do không chấp thuận các nhà ngoại giao này.

Công hàm nêu rõ trong vòng 72 giờ, năm nhà ngoại giao của Nga phải rời khỏi Moldova. Đại sứ Mukhametshin xác nhận đã nhận được công hàm từ phía Bộ Ngoại giao Moldova, nhưng cũng từ chối bình luận thêm.

Sau khi Bộ Ngoại giao Moldova đưa ra thông báo trên, Tổng thống nước này Igor Dodon đã chỉ trích động thái không thân thiện này của chính phủ, cho rằng đây là hành động "gây tổn thương" Đại sứ quán Nga và "rất có thể được thực hiện theo yêu cầu từ phương Tây."

Hiện Điện Kremlin chưa có phản ứng chính thức nào về vụ việc, nhưng Thứ trưởng Ngoại giao Nga Grigory Karasin cho rằng đây là hành động khiêu khích "trắng trợn," đồng thời tuyên bố Moskva "sẽ có hành động đáp trả" và biện pháp đó sẽ "rất nghiêm khắc."

Động thái trên diễn ra trong bối cảnh căng thẳng tại Moldova giữa Tổng thống Igor Dodon có quan điểm thân Nga và chính phủ ủng hộ phương Tây, và sau khi Chisinau cho rằng một nhà ngoại giao Moldova đã tiết lộ bí mật quốc gia cho một tùy viên của Đại sứ quán Nga ở nước này./.