Quốc hội Mỹ do đảng Dân chủ kiểm soát ngày 29/4 đã thông qua dự thảo ngân sách liên bang tài khóa 2010 (bắt đầu từ 1/10 tới) chú trọng các lĩnh vực y tế, năng lượng và giáo dục.

Đây được xem là một món quà đối với Tổng thống Barack Obama nhân dịp 100 ngày cầm quyền đầu tiên của ông.
 
Dự thảo vừa được thông qua tại hai viện Quốc hội trị giá 3.400 tỷ USD, bao gồm khoản chi hơn 2.000 tỷ USD cho hệ thống y tế, 556 tỷ USD cho chương trình quốc phòng cùng 130 tỷ USD cho cuộc cuộc chiến ở Iraq và Afghanistan, khoảng 764 tỷ USD cắt giảm thuế cộng với khoản bổ sung cho chương trình giải cứu kinh tế 700 tỷ USD.
 
Dự thảo ngân sách tài khóa 2010 của Tổng thống Obama đã được thông qua với tỉ lệ phiếu 233/193 và 53/43 lần lượt tại Hạ viện và Thượng viện, nhưng không nhận được bất cứ sự ủng hộ nào của phe Cộng hòa cho rằng kế hoạch chi tiêu quá lãng phí, mất phương hướng và có thể khiến kinh tế thêm khó khăn.
 
Thượng nghĩ sĩ đảng Cộng hòa Lindsey Graham nhấn mạnh trong 100 ngày cầm quyền đầu tiên của chính quyền mới Washington đã tiêu tốn 12 tỷ/ngày, khiến thâm hụt ngân sách ngày càng tăng và các khoản nợ đã ở mức báo động. Ông Graham cho rằng thế hệ tương lai sẽ phải trả số nợ khổng lồ đó.
 
Trong khi đó, các nghị sĩ ủng hộ dự luật khẳng định những lợi ích mà dự luật có thể mang lại, trong đó có việc giúp kiểm soát các loại thuế cũng như khoản thâm hụt và nợ quốc gia. Họ nhấn mạnh rằng 95% người Mỹ sẽ được hưởng lợi ích từ việc giảm các loại thuế, trong khi thâm hụt ngân sách sẽ giảm từ 1,2 tỷ trong năm 2010 còn 523 triệu USD vào năm 2014.
 
Ngoài kế hoạch chi tiêu cụ thể, dự luật cũng đưa ra quy định tăng quyền vay ngân hàng đối với Tập đoàn Bảo hiểm tiền gửi liên bang (Ferderal Deposit Insurance Corp.) và Cơ quan liên hiệp tín dụng quốc gia cũng như thúc đẩy minh bạch ở Ngân hàng dự trữ liên bang (FED)./.

(TTXVN/Vietnam+)