Thí sinh 23 trường tham gia dự thi. (Ảnh: BTC)

Lần đầu tiên 4 nghề thuộc chuyên ngành nông nghiệp là: Ghép nêm cây cà phê; chiết ghép cây ăn quả; tạo dáng-chăm sóc cây cảnh; nghề thiến-hoạn lợn con được dự Hội thi tay nghề của 23 trường cao đẳng, trung cấp nghề trực thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn.

Hội thi tay nghề cấp Bộ lần thứ VII chính thức được phát động ngày hôm nay (1/3), tại Trường Cao đẳng nghề Cơ điện-Xây dựng và Nông lâm Trung Bộ (Bình Định). Hội thi diễn ra từ ngày 1/3 đến hết 5/3.

Vụ Trưởng vụ Tổ chức cán bộ (Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn), Trưởng Ban chỉ đạo Hội thi, ông Nguyễn Minh Nhạn cho biết, đây là kỳ thi đầu tiên ban tổ chức thông báo có các môn thi về nghề nông nghiệp trong tổng số 13 nghề thi bao gồm các nghề như nghề mộc mỹ nghệ, nghề mộc dân dụng, nghề hàn, nghề xây gạch, nghề lắp đặt điện, nghề điện lạnh, nghề sửa chữa ô tô…

“Từ trước đến giờ, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn có những trường nghề, nhưng các môn thi về nghề nông nghiệp lại không tổ chức. Chính vì thế, bắt đầu từ kỳ thi lần này Bộ mới tổ chức ra để cho các em thi một số nghề của ngành nông nghiệp,” ông Nhạn nêu rõ.

Sửa chữa ô tô tại Trung tâm dạy nghề thị xã Bạc Liêu. (Ảnh: Huỳnh Sử/TTXVN)

Theo ông Nhạn, dù là lần đầu tiên tổ chức thi các nghề nông nghiệp nhưng được các trường hưởng ứng rất nhiệt tình, thí sinh cũng hào hứng tham gia.

Việc tổ chức thi thêm các nghề nông nghiệp trước hết để các trường làm đúng lĩnh vực ngành nghề của Bộ; thứ hai, tạo động lực, khuyến khích động viên tinh thần, trách nhiệm, không khí học tập sôi nổi cho các thầy, các cô, các trường, các em học sinh tại các trường thuộc Bộ có đào tạo các nghề nông nghiệp. Hoạt động thiết thực này sẽ đóng góp vào việc thực hiện chủ trương của Bộ, của ngành, nhất là những yêu cầu sắp tới về tái cơ cấu ngành và xây dựng nông thôn mới.

Phát biểu tại Lễ khai mạc, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Lê Quốc Doanh khẳng định, trong giai đoạn hiện nay, đào tạo nguồn nhân lực có tay nghề giỏi đóng vai trò rất quan trọng trong thực hiện chiến lược phát triển kinh tế - xã hội của đất nước, của Ngành và của các địa phương.

“Hội thi năm nay, bên cạnh việc đáp ứng yêu cầu tuyển chọn được thí sinh tham dự Kỳ thi tay nghề quốc gia năm 2016 và chuẩn bị cho Kỳ thi tay nghề ASEAN lần thứ XI, Bộ đã chỉ đạo lần đầu tiên tổ chức thi 4 nghề nông nghiệp nhằm tạo luồng gió mới đẩy mạnh phong trào thi đua dạy tốt, học tốt gắn với nâng cao chất lượng nguồn nhân lực nông nghiệp tại các trường thuộc Bộ có đào tạo nghề chuyên ngành nông nghiệp,” Thứ trưởng Lê Quốc Doanh nhấn mạnh.

Theo Ban tổ chức, từ 150 thí sinh ban tổ chức sẽ chấm và trao các giải Nhất, Nhì, Ba, Khuyến khích của mỗi nghề. Sau đó, mỗi nghề ban tổ chức sẽ chọn ra 2 thí sinh đạt điểm thi cao nhất để tham gia đội tuyển của Bộ tham dự Kỳ thi tay nghề quốc gia năm 2016. Các thí sinh còn lại sẽ được cấp Giấy chứng nhận tham dự Hội thi tay nghề cấp Bộ năm 2016./.