Ngày 24/3, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã tiến hành hội đàm với Hoàng thân Monaco Albert II về việc tăng cường quan hệ song phương.

Đây là chuyến công du đầu tiên của một chủ tịch Trung Quốc tới công quốc châu Âu này.

Chủ tịch Tập Cận Bình khẳng định quan hệ Trung Quốc-Monaco đang phát triển ổn định, hợp tác song phương thực chất theo kịp thời đại và đi đầu trong hợp tác Trung Quốc-châu Âu trên các lĩnh vực bảo vệ môi trường, viễn thông và thanh toán di động.

Ông Tập Cận Bình nhấn mạnh Trung Quốc và Monaco là một ví dụ điển hình về giao lưu hữu nghị giữa những quốc gia có quy mô khác nhau, có nền tảng lịch sử và văn hóa cũng như hệ thống xã hội khác nhau.

[Trung Quốc và Italy thúc đẩy xây dựng dự án 'Vành đai, Con đường']

Chủ tịch Trung Quốc kêu gọi hai bên nắm vững định hướng chính xác của quan hệ song phương, không ngừng củng cố tình hữu nghị truyền thống và sự tin cậy chính trị đôi bên, tăng cường liên lạc, điều phối và hỗ trợ lẫn nhau tại Liên hợp quốc cũng như trong các vấn đề quốc tế. 

Đánh giá chuyến thăm của Chủ tịch Tập Cận Bình mang tính "lịch sử," Hoàng thân Albert II khẳng định Monaco sẵn sàng mở rộng hợp tác với Trung Quốc trong các lĩnh vực như khoa học và công nghệ, đổi mới, bảo vệ hệ sinh thái và môi trường, bảo tồn động vật hoang dã và năng lượng tái tạo.

Ông đánh giá cao vai trò của Trung Quốc trong các vấn đề quốc tế và tuyên bố sẵn sàng ủng hộ Trung Quốc đăng cai Hội nghị các bên về Công ước Đa dạng sinh học lần thứ 15 vào năm tới.

Ông cũng chúc Trung Quốc tổ chức thành công Olymic mùa Đông Bắc Kinh 2022.

Monaco là chặng dừng chân thứ hai trong chuyến công du 3 nước châu Âu gồm Italy, Monaco và Pháp của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Điểm đến cuối cùng của nhà lãnh đạo Trung Quốc sẽ là Pháp./.

Lương Tuấn-Đặng Ánh (TTXVN/Vietnam+)