Ứng cử viên của đảng Dân chủ (DP) đối lập, ông Khaltmaa Battulga. (Nguồn: Reuters)

Ủy ban Bầu cử Mông Cổ thông báo sẽ tổ chức bầu cử tổng thống vòng 2 vào ngày 7/7 thay vì ngày 9/7 tới như thông báo trước đó.

Quyết định thay đổi ngày bầu cử sớm hơn dự kiến sau khi tính tới những tác động có thể phát sinh từ kỳ nghỉ lễ Naadam vào mùa Hè hàng năm.

Một ngày trước đó, Ủy ban Bầu cử Mông Cổ thông báo cuộc bỏ phiếu bầu tổng thống vòng 2 sẽ được tổ chức vào ngày 9/7 tới theo quy định của hiến pháp sau khi không có ứng cử viên nào giành đa số phiếu tuyệt đối trong cuộc bầu cử ngày 26/6 vừa qua.

[Mông Cổ lần đầu tiên phải tổ chức cuộc bầu cử tổng thống vòng 2]

Theo kết quả do Ủy ban Bầu cử thông báo, vòng 2 bầu tổng thống tại nước này sẽ là cuộc đối đầu giữa ứng cử viên của đảng Dân chủ (DP) đối lập, ông Khaltmaa Battulga có số phiếu bầu cao nhất trong vòng 1 (38%) và người về nhì là đại diện đảng Nhân dân Mông Cổ (MPP) Mieygombo Enkhbold được hơn 30% số phiếu ủng hộ.

Trong khi đó, ông Ganbaatar của đảng Cách mạng Nhân dân Mông Cổ (MPRP) về thứ 3 với số phiếu bầu chỉ kém số phiếu của ứng cử viên Enkhbold 0,1%.

Theo Hiến pháp Mông Cổ, ứng cử viên đắc cử tổng thống ngay ở vòng 1 phải giành được đa số phiếu quá bán.

Do không có ứng cử viên nào giành đủ số phiếu này, Mông Cổ sẽ tiến hành bầu tổng thống vòng 2 với hai ứng cử viên giành được số phiếu cao nhất.

Đây là lần đầu tiên trong lịch sử hiện đại, Mông Cổ phải tiến hành bầu cử tổng thống vòng 2./.