Thủ tướng Mông Cổ Chimed Saikhanbileg (phải) trong cuộc gặp với với Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe (trái) tại Ulan Bator. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Trong khuôn khổ chuyến thăm làm việc tới Mông Cổ, ngày 22/10, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã có cuộc thảo luận với Tổng thống Mông Cổ Tsakhiagiin Elbegdorj và người đồng cấp nước chủ nhà Chimed Saikhanbileg.

Hai bên bày tỏ hài lòng về tiến trình thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược trong các lĩnh vực chính trị, xã hội và kinh tế. Hai bên cũng thảo luận một loạt vấn đề về chuyển giao công nghệ, tăng cường hợp tác khu vực tư nhân, đầu tư và phát triển thương mại...

Thủ tướng Abe đã đề nghị Mông Cổ, với vai trò là nước có quan hệ ngoại giao với Triều Tiên, tiếp tục phối hợp trong việc giải quyết vấn đề các công dân Nhật Bản bị các cơ quan đặc nhiệm Triều Tiên bắt cóc hồi những năm 70 của thế kỷ trước.

Về phần mình, Thủ tướng Mông Cổ khẳng định Ulan Bator sẵn sàng đóng góp vào việc duy trì ổn định ở khu vực Đông Bắc Á.

Nhân chuyến thăm, hai nước đã ký kết một số thỏa thuận quan trọng, trong đó có bản ghi nhớ (MOU) về hợp tác xây dựng tuyến đường sắt nối từ mỏ than lớn trên sa mạc Gobi của Mông Cổ.

Thủ tướng Abe là nhà lãnh đạo đầu tiên của Xứ sở hoa Anh đào thăm Mông Cổ hai lần trong thời gian đương nhiệm, sau chuyến thăm hơn hai năm trước.

Sau Mông Cổ, ông Abe sẽ công du năm quốc gia Trung Á gồm Kazakhstan, Kyrgyzstan, Tajikistan, Turkmenistan và Uzbekistan, trở thành Thủ tướng Nhật Bản đầu tiên thăm tất cả năm nước Trung Á./.