Chiều 22/3, tại Trụ sở Chính phủ, đã tiếp Thị trưởng Khu tài chính London Michael Bear cùng Đoàn doanh nghiệp Vương quốc Anh, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhiệt liệt hoan nghênh Ngài Thị trưởng Michael Bear cùng Đoàn doanh nghiệp Vương quốc Anh sang thăm Việt Nam ngay sau khi hai nước ký kết thỏa thuận chương trình hành động theo khuôn khổ quan hệ đối tác chiến lược.

Vui mừng trước sự phát triển tốt đẹp trên tất cả các lĩnh vực của quan hệ Việt Nam-Vương quốc Anh và việc hai nước nâng quan hệ lên tầm đối tác chiến lược, đồng thời cụ thể hóa thành các chương trình hành động, Thủ tướng cho rằng, đây là dấu mốc quan trọng, đánh dấu bước phát triển mới trong quan hệ ngoại giao giữa hai quốc gia.

Thủ tướng đánh giá cao kết quả cuộc hội thảo của Đoàn doanh nghiệp Anh quốc với Bộ Kế hoạch và Đầu tư về việc triển khai các dự án hợp tác công-tư và kết quả làm việc của Đoàn với phía Việt Nam trong việc thiết lập một Trung tâm tài chính thương mại tại Thủ đô Hà Nội và mong muốn Ngài Thị trưởng quan tâm để sớm hình thành Trung tâm này.

Thủ tướng khẳng định, Việt Nam luôn mong muốn mở rộng hợp tác nhiều hơn nữa với các doanh nghiệp Vương quốc Anh nhằm không ngừng thúc đẩy mối quan hệ giữa hai nước phát triển tốt đẹp.

Thủ tướng cho biết, mặc dù đã là quốc gia kinh tế thị trường nhưng Việt Nam vẫn còn là còn gặp nhiều khó khăn và đang nỗ lực đưa nền kinh tế phát triển theo hướng bền vững; do vậy, Việt Nam mong muốn học tập kinh nghiệm của Vương quốc Anh và các quốc gia có nền kinh tế thị trường hoàn chỉnh, phát triển mạnh.

Thủ tướng cũng cho biết, năm 2010, kim ngạch thương mại hai chiều Anh-Việt đạt khoảng 2 tỷ USD, tuy nhiên hai bên vẫn còn nhiều tiềm năng để nâng cao hơn nữa mức kim ngạch này.

Hoan nghênh ý tưởng hợp tác của các doanh nghiệp Anh với Việt Nam trong các lĩnh vực hàng không, dầu khí, ngân hàng… Thủ tướng cũng khẳng định Việt Nam sẽ tạo điều kiện để các doanh nghiệp Anh đầu tư và kinh doanh có hiệu quả tại Việt Nam.

Thị trưởng Michael Bear bày tỏ hân hạnh được tới thăm Việt Nam, tiếp kiến Thủ tướng trong bối cảnh hai nước vừa ký kết chương trình hành động theo khuôn khổ đối tác chiến lược. Ngài Thị trưởng cho biết, trong chuyến thăm Việt Nam lần này của đoàn gồm nhiều doanh nghiệp lớn có ý định tìm kiếm cơ hội hợp tác, đầu tư tại Việt Nam.

Vương quốc Anh có nhiều kinh nghiệm trong việc thực hiện các chương trình hợp tác công-tư và sẵn sàng giúp đỡ Việt Nam triển khai các dự án loại này, đồng thời sẽ tích cực giúp đỡ Việt Nam xây dựng trung tâm tài chính tại Hà Nội, ngài Thị trưởng nhấn mạnh./.

Quang Vũ (TTXVN/Vietnam+)