Nhiều năm qua, người dân các xã Cẩm Vân, Cẩm Tâm (huyện Cẩm Thủy) và Yên Lâm (huyện Yên Định) của tỉnh Thanh Hóa, đã nhiều lần phản ánh ý kiến, kiến nghị đến các cấp, ngành chức năng về việc Công ty Nicotex trong quá trình sản xuất kinh doanh đã gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến đời sống, sức khỏe của người dân.

Tuy nhiên, việc Công ty cổ phần Nicotex gây ô nhiễm môi trường đã không được giải quyết một cách triệt để, chỉ dừng lại ở việc một vài lần cán bộ Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Cẩm Thủy đến kiểm tra, xử phạt vi phạm hành chính với kiểu "phạt cho tồn tại," không phải là biện pháp răn đe mạnh.

Tự tin vì che giấu được những hành vi vi phạm khi chôn thuốc trừ sâu xuống lòng đất mà không bị phát hiện, tố giác, trong thời gian dài Công ty Nicotex đã chôn lấp hàng chục thùng phuy đựng hóa chất, chai lọ, vỏ bao bì thuốc trừ sâu xuống 9 địa điểm trong khuôn viên Công ty.

Hậu quả của việc làm sai trái này là một lượng lớn thuốc trừ sâu đã bị ngấm xuống lòng đất, lẫn vào mạch nước ngầm, bên cạnh đó mùi thuốc trừ sâu liên tục bị khuếch tán trong không khí khiến cho cuộc sống của người dân nhiều phen bị đảo lộn. Những việc này đã không qua được mắt người dân, chính họ là những người đầu tiên phát hiện và khai quật những thùng phuy hóa chất, tố cáo những hành động sai trái của Công ty.

Khi tính cộng đồng được phát huy, người dân phát hiện và chặn chiếc xe tải hạng nặng (ngày 25/8) chở thuốc trừ sâu, ngoài những sản phẩm được mang đi tiêu thụ thì 15 thùng phuy chở thuốc trừ sâu đã quá hạn sử dụng là chứng cứ tố cáo những hành vi khuất tất của Công ty Nicotex.

Ông Lê Văn Hải, thôn Hành Chính, xã Yên Lâm, huyện Yên Định cho biết, người dân của 5 thôn bao gồm Cao Khánh, Hành Chính, Thắng Long (xã Yên Lâm) cùng thôn Nạp (xã Cẩm Vân) và thôn An Cư (Xã Cẩm Tâm) luôn phải cắt cử, chia ca canh gác tại các chốt chặn.

Mỗi phiên canh gác có từ 5 đến 6 người dân, họ thường trực ăn uống, nghỉ luôn tại cái lều được dựng tạm che nắng che mưa bám trụ hiện trường để giám sát mọi hoạt động của Công ty Nicotex cũng như giám sát các cơ quan chức năng đến làm việc.

Ngày 10/9, Văn phòng Chính phủ đã có công văn truyền đạt ý kiến Phó Thủ tướng Chính phủ Hoàng Trung Hải yêu cầu Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Thanh Hóa kiểm tra, xử lý theo thẩm quyền vụ việc Công ty Nicotex chôn thuốc trừ sâu độc hại, gây bức xúc trong dư luận, báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước 20/9.

Thời hạn báo cáo Thủ tướng Chính phủ sắp đến, hiện Ủy ban Nhân dân tỉnh Thanh Hóa khẩn trương hoàn tất thủ tục nhằm công bố kết quả phân tích, xét nghiệm mẫu hóa chất, mẫu đất, mẫu nước lấy từ các điểm ô nhiễm trong Công ty Nicotex để có câu trả lời chính xác.

Theo một diễn biến mới nhất, người dân và hội viên Hội Nông dân các xã kể trên đã đề nghị Hội Nông dân các huyện Yên Định, Cẩm Thủy đứng ra làm đại diện khởi kiện các việc làm trái với pháp luật, trái với lương tâm của Công ty Cổ phần Nicotex. Người dân mong sự thật sớm được phơi bày, được giải quyết thấu tình đạt lý để trả lại công bằng cho họ./.