Monsanto bi cao buoc chi phoi gioi khoa hoc va co quan quan ly hinh anh 1Biểu tình phản đối tập đoàn hóa chất Monsanto và Syngenta ở Basle, Thụy Sĩ ngày 6/4. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Ngày 20/3, luật sư của người làm vườn kiện hãng Monsanto vì không cảnh báo nguy cơ thuốc diệt cỏ Roundup có thể gây ung thư cho biết tập đoàn hóa chất này đã tìm cách chi phối các nhà khoa học và các cơ quan quản lý.

Tại phiên tòa, luật sư Aimee Wagstaff, cho rằng Monsanto đã chi phối giới khoa học trong vấn đề thuốc diệt cỏ Roundup thông qua mối quan hệ mật thiết với các nhà hoạch chính sách, trong đó có Cơ quan Bảo vệ Môi trường vốn không yêu cầu phải dán nhãn cảnh báo nguy cơ ung thư đối với sản phẩm thuốc diệt cỏ.

Luật sư Wagstaff cũng cáo buộc Monsanto thuê viết các báo cáo khoa học nhằm gây ảnh hưởng tới tiến trình đánh giá của các cơ quan quản lý.

Hiện phiên tòa xét xử vụ người làm vườn Edwin Hardeman sống tại bang California kiện Monsanto đã bước sang giai đoạn hai là xác định trách nhiệm của Monsanto và những thiệt hại có thể xảy ra.

Bồi thẩm đoàn tòa án liên bang ở California sẽ xem xét liệu Monsanto có biết nhưng che giấu về những rủi ro mà thuốc diệt cỏ Roundup gây ra đối với sức khỏe người dùng hay không, cũng như liệu sản phẩm này có cần dán nhãn cảnh báo hay không.

[Tòa án Mỹ kết luận thuốc diệt cỏ Roundup của Monsanto gây ung thư]

Giai đoạn đầu của phiên tòa chỉ tập trung vào những bằng chứng khoa học về mối liên hệ giữa việc tiếp xúc với Roundup và nguy cơ mắc ung thư.

Trước đó, tại phiên tòa ngày 19/3, bồi thẩm đoàn tòa án liên bang ở San Francisco đã kết luận thuốc diệt cỏ Roundup của Monsanto là tác nhân quan trọng gây ung thư cho một người đàn ông Mỹ sau hàng thập kỷ sử dụng hóa chất này.

Đây là thất bại pháp lý thứ hai đối với công ty này chỉ trong vòng một năm.

Ông Hardeman, 70 tuổi, đã thường xuyên sử dụng thuốc diệt cỏ từ năm 1980-2012 và sau đó ông bị chuẩn đoán mắc ung thư hạch không Hodgkin (NHL).

Roundup là sản phẩm hàng đầu của Monsanto và chất glyphosate có trong sản phẩm được cho là chất diệt cỏ được sử dụng nhiều nhất trên thế giới. Monsanto, hiện thuộc sở hữu của công ty dược Bayer của Đức, đang đối mặt với khoảng 11.200 vụ kiện tương tự trên toàn nước Mỹ.

Công ty khẳng định có nhiều nghiên cứu đã chứng minh rằng sản phẩm của họ không gây nguy hiểm nếu sử dụng đúng cách. Đây là vụ án đầu tiên được xét xử ở cấp liên bang Mỹ và phán quyết của vụ kiện này sẽ tác động đến hàng ngàn vụ kiện tương tự tại Mỹ.

Trước đó, tháng 8/2018, bồi thẩm đoàn San Francisco yêu cầu Monsanto bồi thường 289 triệu USD trong vụ người làm vườn Dewayne Johnson, bị ung thư giai đoạn cuối.

Ông này kiện Monsato không cảnh báo nguy cơ thuốc diệt cỏ Roundup của hãng này có thể gây ung thư. Mức bồi thường sau đó đã được giảm xuống còn 78,5 triệu USD sau khi hãng Bayer kháng cáo./.

Thùy An (TTXVN/Vietnam+)