Montenegro: Hang nghin nguoi bieu tinh doi Thu tuong tu chuc hinh anh 1Người biểu tình đụng độ với cảnh sát chống bạo động trước tòa nhà quốc hội. (Ảnh: Reuters)

Theo hãng tin AFP, đêm 24/10, cảnh sát ở thủ đô Podgorica của Montenegro đã phải bắn hơi cay để giải tán hàng nghìn người biểu tình đòi Thủ tướng nước này Milo Djukanovic từ chức.

Đây là vụ xô xát thứ 3 như vậy chỉ trong vòng một tuần qua ở quốc gia Balkan này.

Theo cảnh sát, có tới 6.000 người đã hô vang "Thủ tướng Milo Djukanovic là kẻ cắp" trước trụ sở quốc hội, đồng thời yêu cầu một chính quyền chuyển tiếp tổ chức các cuộc bầu cử công bằng và tự do.

Những người biểu tình còn ném đuốc, bom xăng và pháo vào cảnh sát chống bạo động trước trụ sở quốc hội với mục đích phá vỡ hàng rào cảnh sát sát và tiến vào trụ sở này.

Phát biểu trước báo giới, Bộ trưởng Nội vụ Montenegro, ông Rasko Konjevic cho biết 15 cảnh sát đã bị thương trong vụ xô xát trên, trong đó có 1 người bị thương nặng, trong khi 24 người biểu tình đã phải viện tới sự trợ giúp y tế.

Ngoài ra, nghị sỹ Andrija Mandic, cũng là một thủ lĩnh đối lập nằm trong số những người tổ chức biểu tình, đã bị bắt giữ.

Cũng theo ông Konjevic, cảnh sát đã lập lại trật tự tại thủ đô 1 giờ đồng hồ sau đó và triển khai tuần tra bằng các phương tiện vũ trang.

Trước đó, Thủ tướng Djukanovic đã bác bỏ yêu cầu từ chức này, đồng thời đề xuất tiến hành các cuộc bầu cử sớm sau cuộc họp của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) vào tháng 12 tới khi quốc gia Balkan này dự kiến được mời gia nhập khối quân sự trên.

Bên cạnh đó, ông cũng cáo buộc phe đối lập âm mưu ngăn cản Montenegro gia nhập NATO và cáo buộc Nga đứng sau các cuộc biểu tình trên./.
(Vietnam+)