Cờ NATO. (Nguồn: Ibtimes.com)

Trong một hội thảo quốc tế ở thành phố này ngày 18/2, Đại sứ Montenegro tại Italy Antun Sbutega tiết lộ nước ông sẽ gia nhập tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) vào năm 2017.

Theo Đại sứ Sbutega, Chính phủ Montenegro hy vọng mọi chuyện sẽ suôn sẻ và không có bất cứ trở ngại nào trong thời gian tới, khi các cuộc thương lượng tiếp tục diễn ra.

Ông Stubega nhấn mạnh: "Việc trở thành thành viên NATO sẽ giúp Montenegro tiến nhanh hơn về phía trước và tiếp tục con đường thương lượng để gia nhập Liên minh châu Âu (EU)."

Hiện nay, các cuộc thương lượng để Montenegro gia nhập NATO đang diễn ra đồng thời với các cuộc thương lượng khác nhằm đưa nước này trở thành thành viên EU.

Cho tới nay, Montenegro và EU đã thương lượng được 22 trong số 34 chương đàm phán, và theo một số nhà bình luận, hai bên cần ít nhất 2 đến 3 năm nữa mới có thể đóng lại quá trình này để quốc gia vùng Balkan trở thành thành viên thứ 29 của EU.

Một cuộc thăm dò mới đây cho thấy, 48% người Montenegro và 2/3 số nghị sỹ nước này ủng hộ việc gia nhập EU.

Montenegro được Ngoại trưởng các nước thành viên NATO mời gia nhập hồi tháng 12/2015, tại một cuộc họp ở Brussels (Bỉ). Italy là một trong những nước ủng hộ nhiệt tình nhất việc Montengero gia nhập EU và NATO.

Hiện Italy là một trong những đối tác thương mại lớn nhất của Montengero và là nhà đầu tư lớn nhất trong lĩnh vực năng lượng ở nước này./.