Chủ tịch của đội đua Ferrari, Luca di Montezemolo tin rằng F1 hoàn toàn có thể tồn tại dưới một cái tên mới nếu thấy cần thiết.

Khi người từng đứng đầu FIA một thời, Max Mosley tuyên bố rằng một nguồn ngân sách riêng cần được bổ sung, Luca di Montezemolo đã đưa ra đề xuất về việc những đội đua F1 nên tách khỏi quyền sở hữu của Bernie Ecclestone. Theo đó, những đội đua đang tham gia F1 có thể thành lập một tổ chức khác và vẫn có đầy đủ quyền lợi, cơ hội để tiếp tục bộ môn đua xe này.

Sự việc này càng trở nên nóng hơn khi có thông tin cho rằng vào năm 2013, động cơ 4 xi lanh (còn được viết tắt là V4) được đưa vào sử dụng đã khiến phía Ferrari rất bất bình. Phát biểu trên Auto Motor und Sport, Luca di Montezemolo nói: "Chúng ta cần phải suy nghĩ nghiêm túc về những điều nên làm.”

“Sẽ tới một ngày F1 không thể tiếp tục như nó hiện nay. Chúng ta không thể chấp nhận mọi thứ chỉ để đem lại lợi ích cá nhân cho riêng nhóm người nào đó. F1 là sự thay đổi mang tính tiến bộ và không ngừng vươn lên về kỹ thuật, công nghệ. Bản chất của nó là vậy. Và chúng ta có thực sự cần cái tên đó? Tôi tin rằng chúng ta có thể đi riêng con đường của mình.”

"Trên lý thuyết, chúng ta có một trong ba sự thay thế. Thứ nhất là kế hoạch của CVC (cổ đông lớn nhất của F1), nhưng với điều kiện là tất cả cần có một nguồn tài chính tốt. Đã rất nhiều năm, chúng tôi tranh luận về vấn đề này nhưng thật sự không có khả quan. Thứ hai, người đứng đầu F1 đang là Bernie và ông ấy sẽ tiếp tục vị trí ấy trong nhiều năm sau. Chúng ta không có được sự lựa chọn.”

"Cuối cùng, thứ duy nhất chúng ta có thể nghĩ tới lúc này là thành lập một tổ chức khác của riêng những đội đua. Trong quan điểm này, trên lý thuyết ta vẫn cần sự hỗ trợ của Bernie trên cương vị lãnh đạo. Chúng ta sẽ làm những ý tưởng marketing lớn hơn, một vĩ mô rộng hơn để quản lý cũng như phát triển những dự án, kế hoạch về kỹ thuật công nghệ hay quảng bá thương hiệu. Chúng ta có thể lấy giải đấu NBA làm ví dụ. Chỉ có điều này mới khiến chúng ta giữ được mối quan hệ tốt đẹp với Bernie. Bởi vì tôi không muốn tranh luận gay gắt với người mà thực sự rất ngưỡng mộ nhưng ông ta lại chẳng hiểu gì về F1 cả,” ông nói thêm.

Nguồn ngân sách tài chính của F1 đang ngày càng thu nhỏ lại. Sự xuất hiện của nhiều đội đua nhỏ khiến F1 bỗng trở thành môi trường thân thiện thay vì sự đẳng cấp khác biệt như nó vốn có. Điều này khiến rất nhiều đại gia như Ferrari bất bình và phần nào khiến chất lượng của F1 bị đưa vào nghi ngờ thời gian gần đây.

Tuy nhiên, sự bất mãn và ý tưởng chia tách F1 mà chủ tịch Ferrari đề ra vẫn chỉ là một dấu hỏi. Trong trường hợp các quan chức của FIA tiếp tục bảo lưu rất nhiều luật lệ không được hoan nghênh, Ferrari cũng không thể đua xe một mình. Họ cần thêm sự ủng hộ của nhiều người khác./.