Ảnh minh họa. (Nguồn: Reuters)

Cơ quan xếp hạng tín nhiệm Moody's vừa điều chỉnh hạ đánh giá về triển vọng trái phiếu/nợ của Chính phủ Trung Quốc từ “ổn định” xuống “tiêu cực”. Moody's cũng cảnh báo Bắc Kinh về tình trạng nợ chính phủ gia tăng và xu hướng "chảy máu" vốn khỏi nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.

Đề cập tới năng lực của Bắc Kinh trong việc thực hiện các cải cách kinh tế, Moody's cho rằng "sức mạnh" tài chính của Trung Quốc đang suy yếu trong bối cảnh hoạt động vay mượn đang gia tăng trong nền kinh tế và tình trạng "căng thẳng" leo thang tại khối doanh nghiệp quốc doanh.

Cũng theo Moody’s, nếu Trung Quốc không triển khai các biện pháp cải cách "hiệu quả và đáng tin cậy," tăng trưởng GDP của nước này có nguy cơ chậm lại đáng kể, khi gánh nặng nợ nần làm suy giảm hoạt động đầu tư doanh nghiệp và các điều kiện về nhân khẩu học đang ngày càng bất lợi.

Theo tính toán của Moody’s, nợ thực tế của Chính phủ Trung Quốc chỉ tương đương 40,6% GDP tính đến cuối năm 2015.

Trong khi đó, hãng xếp hạng tín nhiệm Standard and Poor’s hồi tháng 7/2015 ước tính nợ doanh nghiệp của Trung Quốc đã tăng lên tương đương 160% GDP (gấp đôi so với Mỹ) trong năm 2014, so với mức 120% GDP năm 2013./.