Ảnh minh họa. (Nguồn: Getty Images)

Theo báo cáo của cơ quan xếp hạng tín nhiệm Moody’s, tăng trưởng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Pháp đạt 0% trong quý ​2/2015. Đây được xem là thách thức lớn đối với Chính phủ Pháp trong việc thực hiện hai mục tiêu là giảm thâm hụt ngân sách và tạo việc làm.

Theo Moody’s, tình trạng kinh tế trì trệ sẽ đưa mức thâm hụt ngân sách tăng lên 3,9% GDP trong năm nay. Tuy nhiên, cơ quan xếp hạng tín nhiệm của Mỹ này vẫn dự báo tăng trưởng kinh tế Pháp sẽ đạt mức 1% trong năm nay, giống như dự báo của Pháp và đạt mức 1,2% cho năm 2016, trong khi Chính phủ Pháp dự kiến đạt 1,5%.

Ngoài ra, Moody’s cũng cảnh báo về nguy cơ sụt giảm nguồn thu và các khoản chi so với các dự kiến được chính phủ đưa ra trước đó, khi viện dẫn sự sụt giảm các khoản thu từ thuế trong nửa đầu năm nay giảm 1% so với cùng kỳ năm 2014, trong khi các khoản chi chỉ giảm 0,3%.

Moody’s cũng quan ngại về sự sụt giảm đầu tư ghi nhận trong quý 2/2015 với mức âm 0,3%, mặc dù nhiều biện pháp đã được triển khai trong mùa Xuân nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp đẩy mạnh sản xuất.

Trước dự báo của Moody’s, Bộ trưởng Tài chính Pháp Michel Sapin khẳng định Paris sẽ giảm thâm hụt ngân sách từ 4% GDP trong năm 2014 xuống còn 3,8% trong năm 2015. Trong khi đó, Moody’s vẫn giữ nguyên mức đánh giá nợ công của Pháp là Aa1 với triển vọng tiêu cực./.