Một cửa hàng tại Aceh, Indonesia. (Nguồn: Bloomberg)

Cơ quan xếp hạng tín dụng Moody's vừa hạ dự báo tăng trưởng của Indonesia xuống còn 4,7% trong năm 2015 và năm 2016, thấp hơn mức dự báo tăng 5% và 5,5% đưa ra hồi tháng Năm và mục tiêu mà chính phủ quốc đảo đề ra là 5,2% và 5%.

Cơ quan có trụ sở tại New York này cho biết, kinh tế quốc gia “vạn đảo” có thể sẽ phải đối mặt với áp lực hơn nữa bởi nhu cầu bên ngoài yếu.

Moody nhận định rằng nhu cầu của Trung Quốc - nền kinh tế lớn thứ hai thế giới và cũng là đối tác thương mại lớn nhất của Indonesia - giảm kết hợp với tình hình khó khăn ở châu Âu và Nhật Bản, sẽ ảnh hưởng đến xuất khẩu của nước này và của cả châu Á. Là nhà xuất khẩu ròng hàng hóa chiến lược, Australia và Indonesia sẽ phải đối mặt với nhu cầu giảm sâu hơn nữa.

Theo Cơ quan Thống kê trung ương Indonesia (BPS), quốc đảo này đang chứng kiến nhịp độ tăng trưởng GDP thấp nhất trong sáu năm qua, khi chỉ tăng 4,67% trong 6 tháng đầu năm nay. Xuất khẩu, chiếm gần 1/4 GDP nước này, trong bảy tháng đầu năm 2015 đã giảm 13% so với cùng kỳ năm trước và chỉ đạt 89,7 tỷ USD.

Ngoài xuất khẩu chậm lại, Moody's cũng đề cập đến việc Chính phủ Indonesia thực hiện thiếu hiệu quả các chương trình đã cam kết làm suy yếu niềm tin tiêu dùng - yếu tố góp phần vào triển vọng tăng trưởng chậm chạp sắp tới. Tuy nhiên, Moody's lưu ý rằng mức xếp hạng tín dụng BAA3 của Indonesia đã tạo ra triển vọng ổn định và duy trì sự kháng cự tương đối tốt./.