Moody’s ha du bao trien vong kinh te Brazil do dich COVID-19 hinh anh 1Công nhân làm việc trong một nhà máy ôtô tại Brazil. (Nguồn: Autocar)

Hãng xếp hạng tín nhiệm Moody’s ngày 22/6 đã hạ dự báo về triển vọng kinh tế năm 2020 của Brazil, đồng thời đưa ra cảnh báo rằng sự phục hồi tăng trưởng của nền kinh tế này bị ảnh hưởng lớn bởi khả năng kiểm soát đại dịch COVID-19.

Moody’s nhận định rằng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của nền kinh tế lớn nhất Mỹ Latinh này sẽ giảm 6,2% trong năm nay, giảm mạnh hơn so với mức dự báo giảm 5,2% đưa ra trước đó.

Nhìn chung, đánh giá của Moody's trùng khớp với nhận định của các nhà kinh tế. Tuy nhiên, Moody’s đã điều chỉnh triển vọng tăng trưởng kinh tế Brazil trong năm 2021 lên 3,6%, so với mức 3,3% đưa ra trước đó.

[Brazil bơm 30 tỷ USD cứu nền kinh tế trước tác động của COVID-19]

Brazil hiện là "điểm nóng" COVID-19 lớn thứ hai thế giới sau Mỹ, với hơn 1 triệu trường hợp lây nhiễm và 50.000 ca tử vong.

Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro ngày 22/6 khẳng định nhiệm vụ cấp thiết hiện nay là nối lại các hoạt động thương mại, và tiến trình này cần phải được tăng tốc.

Bởi theo ông, nền kinh tế ảnh hưởng đến mọi mặt, và nếu nền kinh tế Brazil không hoạt động, người dân nước này sẽ phải gánh chịu hậu quả, bắt đầu từ những người có thu nhập thấp.

Chính phủ Brazil đã chấp nhận chi trả hai mức trợ cấp hàng tháng cho 50 triệu người thất nghiệp, lao động không chính thức và người nghèo để giảm bớt những tác động từ đại dịch đến các đối tượng này./.

Vân Anh (TTXVN/Vietnam+)