Moody's ha trien vong tin nhiem cua An Do xuong muc tieu cuc hinh anh 1Công nhân làm việc tại một nhà máy ở Ấn Độ. (Nguồn: wsj.com)

Tổ chức xếp hạng tín nhiệm quốc tế Moody's ngày 8/11 đã hạ triển vọng tín nhiệm của Ấn Độ từ "ổn định" xuống "tiêu cực," với quan ngại rằng tăng trưởng kinh tế của quốc gia Nam Á này sẽ vẫn thấp hơn so với trước đây.

Hãng tin PTI dẫn một tuyên bố của Moody's nhấn mạnh: "Quyết định của hãng thay đổi triển vọng sang tiêu cực phản ánh rủi ro ngày càng tăng rằng tăng trưởng kinh tế của Ấn Độ sẽ vẫn thấp hơn so với trước đây, qua đó một phần phản ánh hiệu quả chính sách và điều hành trong giải quyết các yếu kém về kinh tế và thể chế lâu dài thấp hơn so với ước tính trước đây của Moody's, dẫn đến việc tăng dần gánh nặng nợ từ mức vốn đã cao."

[WB đưa ra những khuyến nghị cho Ấn Độ để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế]

Cũng theo Moody's, mặc dù các biện pháp hỗ trợ kinh tế của Chính phủ Ấn Độ được cho là sẽ giúp hạn chế mức độ giảm và thời gian suy giảm tăng trưởng, song căng thẳng tài chính kéo dài ở các hộ gia đình nông thôn, khả năng tạo việc làm yếu và gần đây, một cuộc khủng hoảng tín dụng giữa các tổ chức tài chính phi ngân hàng (NBFI), đã làm tăng nguy cơ khiến suy thoái lún sâu. Hơn nữa, triển vọng về những cải cách tiếp theo vốn sẽ hỗ trợ đầu tư và tăng trưởng kinh doanh ở mức cao đã giảm đi.

Ngay sau động thái trên của Moody's, Chính phủ Ấn Độ lên tiếng khẳng định các yếu tố cơ bản của nền kinh tế vẫn khá mạnh, với việc lạm phát được kiểm soát và lợi suất trái phiếu thấp, đồng thời tuyên bố Ấn Độ đang mang lại triển vọng tăng trưởng mạnh mẽ trong ngắn hạn và trung hạn.

Một tuyên bố của Bộ Tài chính Ấn Độ nêu rõ: "Chính phủ đã thực hiện một loạt cải cách trong lĩnh vực tài chính và các lĩnh vực khác để thúc đẩy nền kinh tế nói chung. Chính phủ Ấn Độ cũng đã chủ động đưa ra các quyết định chính sách để đối phó với tình trạng suy giảm toàn cầu. Những biện pháp này sẽ đưa đến một triển vọng tích cực về Ấn Độ và thu hút dòng vốn cũng như kích thích đầu tư"./.

Huy Lê (TTXVN/Vietnam+)