(Nguồn: thehindu.com)

Khả năng xảy ra chiến tranh trên Bán đảo Triều Tiên vẫn thấp song xung đột kéo dài có thể sẽ tác động nghiêm trọng đến kinh tế Hàn Quốc.

Đây là nhận định được hãng xếp hạng tín nhiệm hàng đầu thế giới Moody's đưa ra ngày 3/1.

Báo cáo của Moody's nêu rõ trong khi khả năng leo thang quân sự trên Bán đảo Triều Tiên vẫn thấp, tác động của một cuộc xung đột dù ngắn hay dài sẽ ảnh hưởng đến các vấn đề trong nước và quốc tế.

Theo Moody's, nếu cuộc xung đột kéo dài vài tuần, tốc độ tăng trưởng kinh tế của Hàn Quốc sẽ bị ảnh hưởng nhưng không làm suy yếu nghiêm trọng.

[Triều Tiên tìm cách làm suy yếu các biện pháp trừng phạt quốc tế]

Một cuộc xung đột ngắn sẽ ảnh hưởng thông qua ba con đường: cơ sở hạ tầng và tài sản bị hư hại trực tiếp; thương mại toàn cầu bị gián đoạn và thị trường tài chính biến động.

Còn nếu xung đột kéo dài trong vòng 3-6 tháng, không những một loạt ngành nghề của Hàn Quốc mà ngay cả nền kinh tế Trung Quốc và Nhật Bản cũng có thể chịu thiệt hại.

Do Hàn Quốc là một trong những nhà xuất khẩu linh kiện điện tử lớn nhất thế giới, các công ty sản xuất điện tử như các chất bán dẫn sẽ bị tác động vì phụ thuộc nhiều vào các vi mạch bộ nhớ do Hàn Quốc sản xuất.

Tác động này sẽ chỉ giảm nếu các nhà sản xuất có thể tìm được nguồn linh kiện thay thế ở những nơi khác, song không rõ liệu có tìm được nhà cung cấp thay thế nào có khả năng nhanh chóng tăng sản lượng như vậy hay không.

Theo báo cáo, sự sụt giảm công suất vận chuyển hàng hóa bằng đường thủy của Hàn Quốc và những trì trệ thương mại tại một số quốc gia châu Á bị tác động cũng sẽ thách thức một số hải cảng và các công ty kho vận toàn cầu như các công ty ở bờ biển phía Tây nước Mỹ.

Nếu xung đột xảy ra, nhu cầu về khí tự nhiên và dầu mỏ tại Hàn Quốc - một trong những nước tiêu thụ năng lượng lớn nhất thế giới - cũng sẽ sụt giảm, kéo theo lợi nhuận của các nước xuất khẩu dầu mỏ hàng đầu như Qatar và Kuwait giảm theo.

Moody's cũng cho rằng hành động quân sự trên Bán đảo Triều Tiên có thể dẫn đến rủi ro không mong muốn tăng cao trên khắp thị trường tài chính toàn cầu, gây nguy hiểm cho hoạt động tái cấp vốn đối với nhiều ngân hàng đang mắc nợ./.