Moody’s nang du bao tang truong GDP cua nen kinh te Nga hinh anh 1Một cửa hàng bán đồ lưu niệm ở Moskva, Nga. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Tổ chức xếp hạng tín nhiệm quốc tế Moody’s mới đây đã công bố đánh giá tháng 11 về triển vọng vĩ mô nền kinh tế toàn cầu.

Theo dự báo mới, tăng trưởng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Nga năm 2021 sẽ lên tới 4,8%, so với mức dự báo 3,2% đưa ra hồi tháng 8/2021.

Báo cáo trên nêu rõ: “Trong thời gian qua, tăng trưởng của Nga mạnh hơn so với chúng tôi dự đoán, vì thế chúng tôi nâng dự đoán tăng trưởng kinh tế cả năm. Dự báo mới phản ánh sự tăng giá toàn cầu của nguyên liệu thô, cũng như sự phục hồi của nền kinh tế Nga sau các đợt phong tỏa để phòng chống dịch COVID-19. Đến cuối năm nay, nền kinh tế sẽ còn được hỗ trợ bởi sự gia tăng sản lượng dầu và nhu cầu của người tiêu dùng.”

[Kinh tế Nga đã vượt qua khủng hoảng do dịch COVID-19]

Tuy vậy, báo cáo nêu trên cũng cho rằng tỷ lệ tiêm chủng vaccine của Nga ở mức rất thấp có thể ảnh hưởng bất lợi tới tăng trưởng của nền kinh tế nước này.

Cũng theo báo cáo trên, tăng trưởng GDP của Nhóm các nền kinh tế lớn và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) trong năm 2021 được dự báo sẽ ở mức 5,8%, thấp hơn so với mức 6,2% dự đoán trước đó.

Còn tăng trưởng GDP của Mỹ trong năm 2021 dự kiến đạt 5,4%, thấp hơn so với mức 6,5% đưa ra trước đó./. 

Quang Vinh (TTXVN/Vietnam+)