Ảnh chỉ có tính minh họa. (Nguồn: AFP)

Hãng xếp hạng tín nhiệm quốc tế Moody's ngày 9/12 thông báo hãng này đang xem xét việc hạ xếp hạng tín nhiệm của Brazil xuống mức rủi ro trong bối cảnh nền kinh tế lớn thứ 7 thế giới đang rơi vào suy thoái, nợ công tăng và tình hình chính trị bất ổn.

Trong thông báo của mình, Moody's cho biết tình hình rối ren trong bộ máy điều hành nhà nước cũng như nguy cơ các chính sách có thể bị "tê liệt" ngày càng gia tăng là một trong những nguyên nhân khiến Moody's cân nhắc quyết định hạ mức tín nhiệm của Brazil.

Trước đó, hồi tháng Chín vừa qua, hãng xếp hạng tín dụng Standard & Poor's (S&P) cũng đã "đánh tụt" xếp hạng tín nhiệm của Brazil xuống mức rủi ro vì nhưng lý do tương tự. S&P đã tăng mức độ rủi ro tín dụng quốc gia của Brazil đến ngưỡng "không còn hy vọng đầu tư" khi hạ xếp hạng tín nhiệm của quốc gia Nam Mỹ này xuống 1 bậc, từ BBB- xuống còn BB+ với triển vọng tiêu cực.

Nền kinh tế Brazil hiện đang đối mặt với nhiều khó khăn và thách thức như mức tiêu dùng sụt giảm, lạm phát tăng, đồng nội tệ real ngày càng mất giá so với đồng USD và tỷ lệ thất nghiệp gia tăng trong khi lòng tin của các nhà đầu tư giảm đáng kể do lo ngại trước làn sóng bất ổn chính trị liên quan đến yêu cầu luận tội đương kim Tổng thống Dilma Rousseff về trách nhiệm lãnh đạo của bà đối với kết quả kiểm toán chi tiêu năm 2014./.