Ngân hàng Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) cho biết, Công ty xếp hạng tín nhiệm toàn cầu (Moody’s) vừa công bố hệ số xếp hạng tín nhiệm của VPBank được xếp hạng ở mức B3 và triển vọng ổn định. Đây là lần đầu tiên Moody’s đánh giá xếp hạng tín nhiệm VPBank.

Theo Moody’s, xếp hạng tiền gửi bằng VND của VPBank ở mức B3, tương đương với mức xếp hạng của Moody’s đối với các ngân hàng: BIDV, VietinBank, MB, ACB, Techcombank, Sacombank. Về xếp hạng tiền gửi ngoại tệ, Moody’s đánh giá VPBank ở mức B3, tương đương với mức xếp hạng đối với các ngân hàng: MB, ACB, Techcombank, Sacombank.

Hệ số sức mạnh tài chính (BFSR) của VPBank được đánh giá ở mức E và mức đánh giá tín dụng cơ sở là Caa1, tương đương với mức của 7 ngân hàng hàng đầu của Việt Nam được Moody’s xếp hạng.

Các kết quả xếp hạng của Moody’s được đưa ra trên cơ sở ghi nhận những thành công của VPBank trong chiến lược tăng trưởng mảng ngân hàng bán lẻ và doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Theo Moody’s, mảng ngân hàng bán lẻ tại Việt Nam được đánh giá có tiềm năng phát triển mạnh và đem lại lợi nhuận tốt cho ngân hàng. Bên cạnh đó, với định hướng phát triển này, VPBank ít gặp rủi ro tín dụng từ nhóm khách hàng là các doanh nghiệp Nhà nước vì theo đánh giá của Moody’s, dư nợ cho vay các đối tượng này hiện nay tại VPBank thuộc nhóm thấp nhất trong hệ thống các tổ chức tín dụng.

Đại diện lãnh đạo VPBank cho biết: “Với chiến lược tăng trưởng tập trung vào phân khúc ngân hàng bán lẻ và doanh nghiệp vừa và nhỏ, VPBank đã triển khai những dự án chuyển đổi mạnh mẽ trên toàn hệ thống trong hơn 3 năm qua với sự hỗ trợ của công ty tư vấn chiến lược hàng đầu thế giới McKinsey.

Tính đến hết tháng 8/2013, vốn chủ sở hữu của VPBank đạt trên 7 nghìn tỷ đồng, mạng lưới hoạt động gồm trên 200 đơn vị kinh doanh tại 33 tỉnh thành trên cả nước. Tổng tài sản của VPBank đạt ở mức trên 113 nghìn tỷ VND và được đánh giá là một trong các ngân hàng thương mại cổ phần có tổng tài sản lớn nhất tại Việt Nam./.