Morgan Stanley xep Argentina vao nhom thi truong moi noi hinh anh 1(Nguồn: wsj.com)

Ngày 21/6, Argentina cho biết tổ chức Morgan Stanley Capital International (MSCI) đã đưa quốc gia Nam Mỹ này vào danh sách nâng hạng lên thị trường mới nổi kể từ tháng 5/2019, mở ra những cơ hội thu hút đầu tư nước ngoài cho nền kinh tế lớn thứ ba Mỹ Latinh.

MSCI đưa ra thông báo trên sau khi Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) chính thức thông qua gói cứu trợ trị giá 50 tỷ USD nhằm hỗ trợ Argentina duy trì sự ổn định kinh tế sau những biến động của thị trường hối đoái khiến đồng nội tệ peso mất giá mạnh trong hai tháng qua.

Thông cáo của MSCI cho biết các nhà đầu tư nước ngoài bày tỏ tin tưởng khả năng Argentina sẽ duy trì được các điều kiện để tiếp cận thị trường. Đây là yếu tố quan trọng để MSCI đánh giá và nâng xếp hạng đối với nền kinh tế lớn thứ ba Mỹ Latinh.

Tuy nhiên, tổ chức trên cũng cảnh báo Argentina có thể mất vị trí mới nếu quốc gia Nam Mỹ này triển khai những chính sách hạn chế việc tiếp cận thị trường và kiểm soát tiền tệ.

[Chính phủ Argentina "loay hoay" tìm đường vực dậy nền kinh tế]

Năm 2009, MSCI xếp Argentina vào nhóm thị trường cận biên, mức hạng thấp nhất trong ba cấp độ (thị trường phát triển, thị trường mới nổi và thị trường cận biên).

Trước đánh giá đó, Bộ trưởng Tài chính Argentina Nicolás Dujovne nhấn mạnh việc MSCI nâng hạng sẽ giúp nước này tiếp cận nguồn vốn rẻ, thu hút đầu tư và góp phần thúc đẩy tăng trưởng và tạo việc làm cho người dân.

MSCI là tổ chức chuyên xây dựng các bộ chỉ số thị trường. Những đánh giá của MSCI sẽ ảnh hưởng đến các chỉ số chính của thế giới do các nhà quản lý tài sản sử dụng.

Kết quả xếp hạng của MSCI có những ảnh hưởng nhất định đối với thị trường chứng khoán của một nước vì có thể ảnh hưởng đến dòng vốn mà các công ty quản lý tài sản đầu tư vào hoặc rút ra khỏi thị trường đó./.

Phương Lan (TTXVN/Vietnam+)