Moskva: Chinh Nga la nuoc bao ve chau Au khoi quan phiet hinh anh 1Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova. (Nguồn: Sputnik)

Theo TASS, nữ phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova ngày 2/12 nhấn mạnh, chính Nga, chứ không phải Ukraine, mới là nước bảo vệ châu Âu khỏi sự dã man, quân phiệt và xâm lược.

Phát biểu này được đưa ra nhằm đáp trả cáo buộc của Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko rằng Nga đang lên kế hoạch chiếm đóng Mariupol và Berdyansk.

[Tổng thống Nga Putin làm rõ lập trường về cuộc khủng hoảng Ukraine]


Trên tài khoản Facebook riêng, bà Zakharova viết: "Sau khi Tổng thống Poroshenko nói rằng Nga được cho là đang lên kế hoạch chiếm đóng Mariupol và Berdyansk, tôi có thể khẳng định rằng chính Nga mới là nước bảo vệ châu Âu khỏi sự dã man, chuyên chế, khủng bố, xâm lược và quân phiệt đang ngày càng hiện hữu đối với lục địa của chúng ta."

Theo bà, do chính quyền Kiev đương nhiệm mà Ukraine ngày nay mới mang đặc trưng điên loạn của các phần tử cực đoan và nhóm bán quân sự, chiến tranh nhằm vào chính người dân.

Theo nhà ngoại giao Nga, cựu Ngoại trưởng Đức Sigmar Gabriel đã hoàn toàn đúng trong một cuộc trả lời phỏng vấn với kênh truyền hình N-TV khi nói rằng đất nước của ông phải nỗ lực hết sức để không bị Ukraine lôi kéo vào một cuộc chiến tranh.

Quan hệ giữa Nga và Ukraine đang bị đẩy lên mức độ căng thẳng mới sau vụ Nga bắt giữ ba tàu chiến Ukraine tại biển Azov. Cả hai bên đều cáo buộc nhau xâm phạm chủ quyền, vi phạm luật pháp quốc tế trong khi Hội đồng Bảo an chưa đưa ra được giải pháp hạ nhiệt căng thẳng giữa hai nước./.
(Vietnam+)