Mot bang o My thong qua luat cam phan biet chung toc dua tren kieu toc hinh anh 1Nghị sỹ đảng Dân chủ tại thành phố Los Angeles Holly Mitchell. (Nguồn: sd30.senate.ca.gov)

Ngày 3/7, California đã trở thành bang đầu tiên của Mỹ cấm phân biệt chủng tộc dựa trên kiểu tóc, sau khi thông qua luật mới nhằm đảm bảo người dân có thể thoải mái để kiểu tóc yêu thích tại các trường học và nơi công sở.

Luật trên chủ yếu nhằm mục đích bảo vệ người Mỹ da màu vốn ưa chuộng những kiểu tóc đặc trưng và do nghị sỹ đảng Dân chủ tại thành phố Los Angeles Holly Mitchell đề xuất.

[Mỹ: Thành phố Chicago có nữ thị trưởng đồng tính da màu đầu tiên]

Bản thân bà Mitchell cũng là người da màu và thường tết tóc lọn nhỏ. Nghị sỹ này nhấn mạnh luật này nhằm bảo vệ quyền của người da màu tại California trong việc để kiểu tóc tự nhiên nhất, mà không phải chịu sức ép thay đổi theo chuẩn mực của châu Âu.

Dự kiến luật trên sẽ có hiệu lực từ ngày 1/1/2020. Theo luật, kiểu tóc hiện vẫn là nguồn cơn của sự phân biệt chủng tộc, để lại hậu quả nghiêm trọng về sức khỏe và kinh tế, đặc biệt là đối với người da màu.

Tuy nhiên, chủ lao động vẫn có quyền yêu cầu nhân viên để tóc gọn gàng vì mục đích an toàn hoặc vệ sinh.

Trước đó, thành phố New York cũng đã thông qua luật tương tự vào đầu năm nay./.

Đặng Ánh (TTXVN/Vietnam+)