(Ảnh minh họa: Dương Ngọc/TTXVN)

Chiều 11/3, ông Phạm Văn Lào, Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Đắk Lắk cho biết, bé trai Lý Anh Phước, 5 tháng tuổi, ở xã Cư San, huyện Ma’Drắk, đang điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Đắk Lắk đã có kết quả xét nghiệm dương tính với bệnh viêm não mô cầu (còn gọi là viêm màng não mô cầu).

Trước đó, vào tối 7/3, bé Phước có biểu hiện sốt cao, nổi ban trên da. Bé được người nhà đưa đến ở nhà ông Hoàng Seo Dình (thôn Ea Lưới, xã Cư Đrăm, huyện Krông Bông).

Sáng 8/3, bé Phước bỏ bú, khó thở , được người nhà đưa đến Bệnh viện huyện Krông Bông cấp cứu , sau đó được chuyển lên Bệnh viện Đa khoa tỉnh Đắk Lắk.

Theo bác sĩ Lê Đình Nhân, Phó trưởng Khoa Hồi sức cấp cứu Nhi và Nhi sơ sinh của Bệnh viện Đa Khoa tỉnh Đắk Lắk, bé Phước nhập viện trong tình trạng sốt li bì, toàn thân xuất hiện nhiều vết tử ban (xuất huyết), có hiện tượng co giật, phổi bị tổn thương, khó thở…

Sau khi nhập viện, bé được chẩn đoán nhiễm trùng huyết do viêm não mô cầu, được cho thở oxy, dùng kháng sinh đặc trị, tiến hành cách ly, theo dõi đặc biệt. Những người tiếp xúc với bé và nhân viên y tế điều trị cho bé cũng được uống thuốc phòng trị bệnh.

Ngay sau đó, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Đắk Lắk đã gửi mẫu xét nghiệm lên Viện Vệ sinh Dịch tễ Tây Nguyên. Kết quả xét nghiệm cho thấy, cháu Phước dương tính với vi khuẩn Neisseria meningitidis gây nên bệnh viêm não mô cầu./.