Mot binh sy Phap thiet mang trong vu no tai mien Bac Mali hinh anh 1Hạ sỹ quan Fabien Jacq thuộc Trung đoàn 515 của Pháp thiệt mạng tại Mali. (Nguồn: AFP)

Phóng viên TTXVN tại Pháp dẫn thông báo của Điện Elysée ngày 5/11 cho biết một hạ sỹ quan thuộc Trung đoàn 515 của Pháp đã thiệt mạng khi đoàn xe bọc thép chở các binh sỹ thuộc lực lượng hậu cần của Pháp tham gia chiến dịch Barkhane tại Mali đã cán phải mìn trên đường di chuyển đến thành phố Abeibera, thuộc khu vực Kidal, miền Bắc Mali.

Vụ tấn công đã đưa số binh sỹ Pháp thiệt mạng tại Mali lên con số 16 người kể từ khi Pháp bắt đầu các hoạt động quân sự tại nước này vào tháng 1/2013.

Vụ nổ xảy ra vào khoảng 14 giờ ngày 4/11, khiến hai binh sỹ Pháp bị thương. Những người này đã được chuyển bằng trực thăng tới cơ sở y tế tại thành phố Tessalit, tuy nhiên, một binh sỹ đã tử vong do vết thương quá nặng.

Cho đến nay, quân đội Pháp vẫn chưa xác định được liệu có phải vụ nổ đã được kích hoạt từ xa hay không.

Tổn thất gần đây nhất của Pháp tại Mali diễn ra vào tháng Tư vừa qua, trong đó ba binh sỹ thiệt mạng và sáu binh sỹ khác bị thương trong một vụ nổ khi chiếc xe bọc thép chở họ tiến gần đến thành phố Tessalit, miền Bắc Mali.

Phần lớn các nhóm thánh chiến nắm quyền kiểm soát khu vực phía Bắc Mali đã bị lực lượng Pháp truy quét trong chiến dịch can thiệp quân sự Serval năm 2013. Tuy nhiên, cho đến nay, vẫn còn nhiều khu vực nằm ngoài tầm kiểm soát của quân chính phủ Mali và Phái bộ gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc ở Mali (Minusma).

Một thỏa thuận hòa bình và hòa giải dân tộc giữa Chính phủ Mali và các nhóm vũ trang ở miền Bắc đã được ký kết tháng 5/2015, nhằm chấm dứt hàng thập kỷ xung đột ở quốc gia Bắc Phi này, tuy nhiên, việc triển khai diễn ra hết sức chậm chạp.

Báo chí Pháp cho rằng chiến dịch quân sự quy mô lớn Barkhane của Pháp với sự tham gia của năm đối tác là các nước Mali, Mauritania, Tchad, Niger và Burkina Faso, cần được tăng cường về phương tiện và lực lượng trong đầu tháng 11 này nhằm đẩy lùi các hoạt động khủng bố thánh chiến tại tiểu vùng Sahel./.
(TTXVN/Vietnam+)