Cuộc tập trận chung 'Balikatan' của Mỹ và Philippines. (Nguồn: philstar.com)

Quân đội Philippines ngày 8/4 thông báo một lính dù của nước này đã thiệt mạng trong khi tham gia cuộc tập trận chung Mỹ-Philippines.

Theo tuyên bố của quân đội Philippines, trong lúc diễn tập nhảy dù ngày 7/4, binh sỹ trên đã rơi xuống vùng biển gần sân bay Subic do gió mạnh.

Tuyên bố cho biết thêm người lính này đã được vớt lên bờ, nhưng sau đó đã tử vong tại bệnh viện.

Người phát ngôn của Mỹ về cuộc tập trận chung, Đại úy Alex Lim nhấn mạnh an toàn của tất cả binh sỹ tham gia tập trận luôn được ưu tiên hàng đầu, đồng thời nói rằng ông chưa từng biết trường hợp nào thiệt mạng tại các cuộc tập trận thường niên này. Phía Mỹ và Philippines đang tiến hành điều tra sự việc trên.

Các binh sỹ Mỹ và Philippines ngày 4/4 đã bắt đầu cuộc tập trận chung thường niên mang tên "Balikatan" (Vai kề vai) với sự tham gia của khoảng 5.000 lính Mỹ, gần 4.000 lính Philippines và 80 lính Australia.

"Balikatan" dự kiến kéo dài 11 ngày nhằm tăng cường khả năng sẵn sàng chiến đấu của lực lượng Philippines cũng như khả năng phối hợp giữa lực lượng vũ trang hai nước đồng minh.

Theo kế hoạch, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter sẽ tới Philippines trong tuần tới để thị sát cuộc diễn tập bắn đạn thật của pháo binh và thăm các tàu Hải quân Mỹ tham gia sự kiện./.