Mot bo truong Australia tu chuc sau khi nhan khoan quyen gop an danh hinh anh 1Bộ trưởng Công nghiệp, Khoa học và Công nghệ Australia, ông Christian Porter. (Nguồn: AAP)

Bộ trưởng Công nghiệp, Khoa học và Công nghệ Australia, ông Christian Porter, đã từ chức sau khi nhận một khoản quyên góp ẩn danh để tài trợ cho quỹ pháp lý cá nhân.

Thủ tướng Australia Scott Morrison chiều 19/9 đã công bố thông tin trên, đồng thời cho biết đã phê chuẩn đơn xin từ chức của ông Porter, theo đó có hiệu lực ngay lập tức.

Thông tin ông Porter từ chức được đưa ra 5 ngay sau khi ông Porter tiết lộ rằng đã nhận một khoản quyên góp từ một quỹ tín thác có tên gọi "Quỹ Tín thác dịch vụ pháp lý" để trang trải một phần chi phí pháp lý của mình trong một vụ kiện tụng.

Thủ tướng Morrison cũng đã tìm kiếm sự tư vấn từ đội ngũ trợ lý về việc liệu khoản quyên góp ẩn danh có vi phạm các tiêu chuẩn của bộ hay không nhưng ông Porter tự đưa ra quyết định từ chức.

Trước đó cùng ngày, Bộ trưởng Tài chính Australia Simon Birmingham đã mô tả khoản quyên góp cho Porter là "một khoản bất thường."

Việc từ chức của Porter đã chấm dứt sự nghiệp 6 năm của ông với tư cách là bộ trưởng chính phủ.

Bộ trưởng Năng lượng và Giảm thiểu phát thải Australia, ông Angus Taylor đã được bổ nhiệm tạm thời tiếp quản các nhiệm vụ cấp bộ của ông Porter./.

Lan Phương (TTXVN/Vietnam+)