Bức tranh "Orange Sports Figure" (Nhân vật thể thao màu cam) của nghệ sĩ graffiti tiên phong Jean-Michel Basquiat với chữ ký bằng mực vô hình đã bán được với giá 4 triệu bảng (6,27 triệu USD) trong một cuộc đấu giá ở London ngày thứ Tư.

Tác phẩm vẽ năm 1982 này, được coi là một trong những bức tranh điển hình của phong cách Basquiat, bán được giá 4.073.250 bảng ở một cuộc đấu giá nghệ thuật đương đại của nhà Sotheby.

Các chuyên gia ở cuộc đấu giá ngày thứ Ba tiết lộ họ phát hiện ra tranh là của họa sĩ Basquiat chỉ sau khi đưa bức tranh xuống dưới ánh đèn cực tím và nhìn thấy chữ ký bằng mực vô hình của ông. Basquiat sinh ở Brooklyn, thành phố New York, Mỹ, vào năm 1960 và bắt đầu sáng tác graffiti vào cuối những năm 1970.

Trong một sự nghiệp hết sức đa dạng, nghệ sĩ này từng hợp tác với cha đẻ của nghệ thuật pop Andy Warhol, chơi trong một ban nhạc với diễn viên và đạo diễn người Mỹ Vincent Gallo, xuất hiện trong một video của nhóm nhạc New Wave và từng có một giai đoạn ngắn là người tình của nữ hoàng nhạc pop Madonna. Basquiat qua đời năm 1988 sau khi dùng quá liều heroin.

Tác phẩm bán  được giá nhất trong cuộc đấu giá ngày thứ Tư là bức Abstraktes Bild  của nghệ sĩ thị giác người Đức Gerhard Richter, có giá 4.857.250 bảng,  cao hơn so với giá dự tính là từ 3-4 triệu bảng.

Cheyenne Westphal, Chủ tịch bộ phận nghệ thuật đương đại châu Âu của nhà Sotheby, nói: “Chúng ta đã chứng kiến chiều sâu của nghệ thuật đương đại ngay trong cuộc đấu giá, với những người mua đến từ hơn 20 nước.

Gerhard Richter một lần nữa thống trị, với cả sáu tác phẩm của ông được bán với giá tổng cộng 17,6 triệu bảng (27,6 triệu USD)./.

Trần Trọng (AFP/Vietnam+)