Mot can cu ban vu trang cua Iran bi tan cong, 6 nguoi thuong vong hinh anh 1Người dân viếng lăng mộ nhà lãnh đạo tối cao Iran Ruholla Khomeini nhân dịp kỷ niệm 40 năm Cách mạng Hồi giáo tại thủ đô Tehran ngày 1/2/2019. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Truyền thông Iran ngày 2/2 đưa tin một thành viên Lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran đã bị thiệt mạng và 5 người khác bị thương khi xảy ra vụ tấn công nhằm vào một căn cứ ở Đông Nam Iran giữa lúc nước này đang tiến hành các hoạt động kỷ niệm 40 năm Cách mạng Hồi giáo Iran.

Ông Mohammad Hadi Marashi, Phó Tỉnh trưởng phụ trách an ninh của tỉnh Sistan-Baluchistan, cho biết một căn cứ bán vũ trang ở Nik Shahr đã bị tấn công vào sáng 2/2 và một số nhân viên thông tin của Lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran đã bị trúng đạn, 5 thành viên đã bị thương và 1 người thiệt mạng.

Tuy nhiên, các hoạt động kỷ niệm 40 năm Cách mạng Hồi giáo Iran vẫn diễn ra một cách hòa bình.

[Iran tổ chức lễ kỷ niệm 40 năm Cách mạng Hồi giáo kéo dài 10 ngày]

Hãng thông tấn bán chính thức Tasnim cho biết Jaish al-Adl, một nhóm vũ trang của người Sunni, đã nhận gây ra vụ tấn công này.

Trước đó, hôm 29/1, nhóm Jaish al-Adl cũng nhận đã gây ra 2 vụ đánh bom, làm 3 cảnh sát bị thương tại một đồn cảnh sát ở thành phố Zahedan, thủ phủ của tỉnh Sistan-Baluchestan.

Từ ngày 1/2, Iran đã tiến hành các hoạt động kỷ niệm 40 năm Cách mạng Hồi giáo 1979 lật đổ vua Mohammad Rezza Pahlavi, đưa Iran thoát khỏi chế độ quân chủ kéo dài suốt 2.500 năm và trở thành nước Cộng hòa Hồi giáo dưới sự lãnh đạo của nhà lãnh đạo tối cao Ruholla Khomeini.

Theo kế hoạch, các hoạt động kỷ niệm sẽ kéo dài 10 ngày, kết thúc vào 11/2.

Nhân dịp này, Iran đã ra mắt một loại tên lửa hành trình mới. Truyền hình nhà nước dẫn lời Bộ trưởng Quốc phòng Iran Amir Hatami cho biết loại tên lửa đất đối đất mới có tên Hoveizeh, nằm trong "gia đình" tên lửa hành trình Soumar được ra mắt hồi năm 2015.

Ông Hatami nêu rõ: “Với tầm bắn hơn 1.300km, tên lửa hành trình này cần rất ít thời gian để chuẩn bị và có thể bay ở tầm rất thấp”./.


Thanh Bình (TTXVN/Vietnam+)