Cảnh sát Mỹ truy tìm các nghi phạm sát hại đồng nghiệp tại Fox Lake, Illinois ngày 1/9. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Nước Mỹ tiếp tục chứng kiến tình trạng bạo lực súng đạn nhằm vào lực lượng thực thi pháp luật khi một nhân viên cảnh sát ở thành phố New York bị bắn chết trong khi làm nhiệm vụ ngày 21/10.

Theo nhà chức trách, vụ nổ súng xảy ra tại khu Harlem, quận Manhattan, khiến nhân viên cảnh sát Randolph Holder, người Mỹ gốc Phi, 33 tuổi, thiệt mạng.

Cảnh sát Holder bị bắn chết trong vụ đấu súng với hung thủ sau khi anh tới hiện trường một vụ cướp. Hung thủ và 3 đối tượng liên quan vụ cướp đã bị bắt giữ.

Đây là vụ cảnh sát bị tấn công và bắn chết thứ 4 tại Mỹ trong 11 tháng qua. Theo số liệu thống kê mới nhất của Sở Cảnh sát New York, trong vòng một năm qua tại thành phố lớn nhất nước Mỹ này đã xảy ra 275 vụ bắn giết, tăng 8,3% so với cùng kỳ năm trước. Hiện có khoảng 34.500 cảnh sát làm việc tại thành phố gần 8,5 triệu dân này.

Vụ việc trên xảy ra trong bối cảnh trong thời gian qua tại Mỹ liên tục xảy ra các vụ tấn công cảnh sát liên quan vấn đề sắc tộc, xuất phát từ vụ thành niên da màu Michael Brown bị một cảnh sát da trắng bắn chết ở thị trấn Ferguson hồi tháng 9/2014 và vụ Eric Garner bị chết do hành vi khống chế của cảnh sát.

Những vụ bạo lực kiểu này xảy ra giữa lúc giới lập pháp Mỹ đang có những tranh cãi xung quanh việc thắt chặt kiểm soát súng đạn./.