Mot cap vo chong Indonesia la thu pham vu danh bom tai Philippines hinh anh 1Cảnh sát và binh sỹ điều tra tại hiện trường vụ đánh bom liều chết ở Jolo, tỉnh Sulu, Philippines, ngày 27/1/2019. (Ảnh: THX/ TTXVN)

Ngày 23/7, cảnh sát Indonesia cho biết một cặp vợ chồng người nước này chính là thủ phạm đã tiến hành vụ đánh bom liều chết nhằm vào một nhà thờ tại miền Nam Philippines vào tháng 1 vừa qua khiến hơn 20 người thiệt mạng.

Phát biểu tại họp báo, người phát ngôn của cảnh sát quốc gia Indonesia Dedi Prasetyo nêu rõ một phần tử Hồi giáo bị bắt giữ tại Đông Kalimantan vào tháng trước đã thừa nhận rằng chính hắn đã tuyển mộ Rullie Rian Zeke và vợ ông ta là Ulfah Handayani Saleh để tiến hành vụ đánh bom liều chết.

Theo cảnh sát Indonesia, đối tượng bị bắt giữ, được xác định là Yoga, và cặp đôi được tuyển mộ đều là thành viên của nhóm Jemaah Anshorut Daulah. Đây là tổ chức Hồi giáo cực đoan bị cấm hoạt động và đang hợp tác với tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Ngoài ra, Yoga còn có mối liên hệ với các tay súng IS tại Afghanistan. Người phát ngôn Prasetyo cho biết Zeke và Saleh từng thất bại trong việc mang theo các con đến Syria. Sau khi trở về Indonesia, cặp vợ chồng đã tham gia chương trình cải tạo của chính phủ trước khi được thả.

Ông Prasetyo nêu rõ ban đầu chính quyền cũng nghi ngờ có sự tham gia của công dân Indonesia trong vụ tấn công khủng bố, sau khi tiến hành thẩm vấn 5 phiến quân bị bắt giữ tại Philippines sau vụ đánh bom.

Vai trò của cặp vợ chồng trên trong vụ đánh bom tại thành phố Jolo, Philippines đã cho thấy mối quan hệ giữa các phiến quân trên khắp khu vực Đông Nam Á.

[Cảnh sát Indonesia đập tan một âm mưu đánh bom dịp Quốc khánh]

Nhà chức trách bày tỏ quan ngại về các công dân Indonesia, Malaysia và Philippines gia nhập IS tại Syria và Iraq trở về quê hương và tiến hành tấn công tại khu vực Đông Nam Á. Ông Prasetyo cảnh báo một số phần tử cực đoan Indonesia đã tìm cách đến Afghanistan sau khi IS bị đánh bại tại Syria và Iraq.

Trong số này có một đối tượng bị bắt giữ tại thủ đô Jakarta khi định đánh bom liều chết trong các cuộc biểu tình sau bầu cử tổng thống Indonesia vào tháng 5 vừa qua.

Ngày 27/1 vừa qua, đã xảy ra hai vụ nổ bom tại một nhà thờ ở thành phố Jolo, thủ phủ tỉnh Sulu trên đảo Mindanao khiến 22 người thiệt mạng và hơn 100 người bị thương, bao gồm cả binh sỹ chính phủ và dân thường. Các vụ nổ xảy ra vào thời điểm nhiều tín đồ đến dự buổi lễ sáng Chủ nhật.

IS đã thừa nhận đứng sau vụ tấn công trên./.

Đặng Ánh (TTXVN/Vietnam+)