Mới đây, một cầu thủ bóng đá Anh đã thuê hãng luật Schillings kiện lên tòa án London, yêu cầu Twitter phải cung cấp thông tin về những thành viên của mạng này đã đăng tải công khai chi tiết đời tư của anh.

Cầu thủ được giấu tên trên cáo buộc trang tiểu blog đã cho phép người khác đăng tải những thông tin mà đáng lẽ ra là phải được bảo vệ riêng tư, và cầu thủ này muốn tòa án ra phán quyết để ép Twitter phải thực thi "lẽ phải."

Vụ kiện cáo mới nhất này đã nối tiếp chuỗi nỗ lực của giới ngôi sao nước Anh dựa vào các lệnh tòa án để giữ cuộc sống của họ không bị phơi bày trên các trang mạng xã hội cũng như những nguồn tin mở khác.

Khi câu chuyện "cầu thủ Anh kiện Twitter" lan ra các mặt báo lớn, nó tiếp tục đào sâu hơn sự chia rẽ trong dư luận, chia dư luận thành 2 phe với hai luồng quan điểm trái ngược nhau.

Một bên gồm thành viên của các trang mạng xã hội như Twitter, Facebook cùng một số tờ báo và các chính trị gia đã chỉ trích công cụ pháp lý đang bị lạm dụng để ngăn cản giới truyền thông công bố những sự thật cần được phơi bày.

Họ cho rằng các tòa án đang bóp nghẹt quyền tự do ngôn luận, cũng như bảo vệ thái quá những người nổi tiếng khỏi sự dò xét của công chúng đối với những vấn đề bức xúc trong cuộc sống.

Trong khi đó, bên đối lập thì cho rằng, tòa án chỉ đơn giản là bảo vệ quyền riêng tư của mọi người mà thôi./.

Văn Hưng (Vietnam+)