Mot chi huy nhom Al-Qaeda tai Yemen bi tieu diet sau cuoc khong kich hinh anh 1Cảnh đổ nát sau một cuộc không kích được cho là do liên quân Saudi Arabia dẫn đầu tiến hành tại Sanaa, Yemen ngày 26/8. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Một chỉ huy của các tay súng Al-Qaeda tại Yemen đã bị tiêu diệt khi một máy bay không người lái của Mỹ tiến hành không kích tại tỉnh Baida, miền Trung Yemen.

Lực lượng an ninh Yemen ngày 5/10 cho biết Shroum al-Sanaani - chỉ huy phiến quân địa phương của Al-Qaeda cùng với 1 đối tượng là nam giới chưa xác minh được danh tính đã bị tiêu diệt khi đang đi xe máy tại khu vực Yakala.

Thời gian gần đây, các máy bay không người lái của Mỹ thường xuyên tấn công các mục tiêu là thành viên Al-Qaeda tại Yakala.

Ngày 5/10, Cơ quan An ninh quốc gia (SSA) Saudi Arabia cho biết cảnh sát nước này triệt phá một nhóm khủng bố có quan hệ với tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, tiêu diệt 2 đối tượng và bắt giữ 5 người khác.

Theo SSA, cảnh sát đã tiến hành truy quét 3 địa điểm tại thủ đô Riyadh. Tại một ngôi nhà ở quận al-Rimal, phía Đông Riyadh, được xác định là nơi chế tạo đai bom, lực lượng an ninh đã thu giữ nhiều súng và các nguyên, vật liệu để chế tạo bom.

Tại đây, một đối tượng là nam giới không chịu đầu hàng đã cho nổ tung thân mình. Hình ảnh thu lại cho thấy vụ nổ đã khiến một chiếc xe ô tô bốc cháy và phá hủy 1 ngôi nhà.

Sau đó, cảnh sát phải đấu súng với một đối tượng khác và tiêu diệt phần tử này tại quận al-Namar, phía Tây Riyadh. Năm người khác bị bắt tại một địa điểm thứ 3 ở huyện ngoại thành al-Ghanamia, phía Nam Riyadh.

SSA cho biết tất cả những người bị bắt đều có dính líu tới IS song không nói thêm chi tiết.

Theo cảnh sát, loạt chiến dịch truy quét trên là để ngăn chặn các vụ tấn công mới nhằm vào quốc gia giàu dầu mỏ này, nơi phải hứng chịu hàng loạt vụ đánh bom trong nhiều tháng qua.

Kể từ cuối năm 2014, IS đã thừa nhận thực hiện nhiều vụ đánh bom và xả súng nhằm vào người Hồi giáo dòng Shiite​ và lực lượng an ninh tại Saudi Arabia, vương quốc có đa số là người Hồi giáo theo dòng Sunni./.
(TTXVN/Vietnam+)