Giao dịch tại HDBank. (Nguồn: HDBank)

Sáng ngày 21/4, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Ngân hàng Phát triển Thành phố Hồ Chí Minh (HDBank) đã tổ chức Đại hội đồng cổ đông thường niên 2018.

Đại hội lần này Hội đồng quản trị trình Đại hội đồng cổ đông thông qua kết quả hoạt động kinh doanh 2017 và kế hoạch hoạt động 2018; tờ trình phân phối lợi nhuận năm 2017, việc tăng vốn điều lệ 2018, thù lao Hội đồng quản trị trình và Ban Kiểm soát.

Đặc biệt, sau khi Ban Kiểm soát thông báo Đại hội đủ điều kiện tiến hành, bà Lê Thị Băng Tâm, Chủ tịch Hội đồng quản trị HDBDank đã trình bổ sung tờ trình xin ý kiến cổ đông về kế hoạch hợp tác chiến lược với Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) và nhận sáp nhập Ngân hàng Thương mại cổ phần Xăng dầu Petrolimex (PG Bank).

[VietinBank trình cổ đông chấm dứt giao dịch sáp nhập với PG Bank]

Cụ thể, với mong muốn tạo thêm lợi thế cạnh tranh tranh nâng cao năng lực quy mô hoạt động và khai thác tối đa tiềm năng thị trường tối ưu hóa mọi nguồn vốn nhằm kiên định với mục tiêu trở thành ngân hàng bán lẻ hàng đầu Việt Nam và có hiện diện tại khu vực Đông Nam Á liên kết toàn cầu cung cấp đa dạng các sản phẩm dịch vụ tài chính chất lượng vượt trội công tác quản lý rủi ro và quản trị doanh nghiệp theo đúng các chuẩn mực và thông lệ quốc tế. HDBank đã xem xét việc kết hợp các ưu thế của PG Bank và Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam Petrolimex cùng với năng lực nội tại và M&A của HDB để tạo thêm sức mạnh chung của HDBank trong thời gian tới.

Hội đồng quản trị HDBank đã xin Đại hội đồng cổ đông các vấn đề: Thông qua việc sáp nhập PG Bank vào HDBank; thông qua phương án phát hành cổ phiếu HDBank với mục địch hoán đổi cổ phiếu của PG Bank; thông qua dự thảo điều kiện của HDBank sau khi giao dịch sáp nhập thành công.

Đại hội đã thông qua chương trình kế hoạch hợp tác chiến lược với tập đoàn Petrolimex và đề án nhận sáp nhập PG Bank vào HDBank với tỷ lệ đồng thuận cao.

Tỷ lệ hoán đổi của PG Bank và HDBank đã được Ngân hàng Nhà nước và Bộ Tài chính thông qua. Theo đó 1 cổ phiếu của PG Bank hoán đổi lấy 0,621 cổ phiếu HDBank.

Sau khi thực hiện hoán đổi cổ phiếu cho toàn bộ cổ đông của PG Bank theo tỷ lệ trên, số cổ phần mới phát hành còn lại sẽ trở thành cổ phần phổ thông kèm theo điều kiện mua lại (mệnh giá 10.000 đồng/cổ phiếu) và được chào bán cho cổ đông hiện hữu của HDBank với giá 10.000 đồng/cổ phiếu. Số cổ phần này sẽ được HDBank sau sáp nhập mua lại làm cổ phiếu quỹ với giá mua lại tối đa là 13.000 đồng/cổ phiếu.

Lãnh đạo HDBank cho biết, sự hợp tác chiến lược giữa Petrolimex và HDBank sẽ phát huy lợi thế của một tập đoàn bán lẻ hàng đầu cả nước trong lĩnh vực xăng dầu với một ngân hàng đang trên đà phát triển mạnh mẽ.

Cũng trong sáng nay, tại Đại hội cổ đông của VieetinBank, ngân hàng này cũng đã xin ý kiến của cổ đông về việc chấm dứt sáp nhập với PG Bank.

Với HDBank, trong chiến lược ngân hàng bán lẻ, doanh nghiệp vừa và nhỏ và tiêu dùng, hoạt động M&A luôn được xem là chiến lược quan trọng, tăng trưởng nhanh quy mô, mở rộng hệ thống mạng lưới, cơ sở dữ liệu khách hàng…

Được biết, HDBank là ngân hàng có kinh nghiệm và năng lực quản trị điều hành trong hoạt động mua bán, sáp nhập. Năm 2013, HDBank sáp nhập DaiABank và mua lại 100% vốn của công ty tài chính tiêu dùng SGVF (thuộc tập đoàn tài chính Societe Generale cộng hòa Pháp).

Sau 5 năm, HD SAISON đã tăng trưởng khoảng 10 lần, trở thành một trong 3 công ty tài chính tiêu dùng hàng đầu Việt Nam, hoạt động hiệu quả và có mạng lưới lớn nhất. Sau sáp nhập DaiABank, HDBank tiếp tục giai đoạn tăng trưởng bứt phá với tốc độ tăng trưởng cao nhất toàn ngành. Các đơn vị thuộc khu vực thị trường truyền thống của DaiABank sau sáp nhập phát huy lợi thế, luôn dẫn đầu trong hệ thống.

Sau sáp nhập PG Bank vào HDBank, hiệu ứng cộng hưởng tích cực từ sự hợp tác này sẽ đưa ngân hàng trở thành một tổ chức tín dụng với quy mô và tiềm lực tài chính vượt trội, hệ thống mạng lưới, nền tảng khách hàng cá nhân và doanh nghiệp nhỏ và vừa được mở rộng mạnh mẽ.

Dự kiến sau sáp nhập HDBank có quy mô vốn điều lệ đạt 15.345 tỷ đồng, sở hữu gần 370 chi nhánh và phòng giao dịch, hơn 15.000 điểm giao dịch tài chính và giới thiệu dịch vụ phủ khắp 63/63 tỉnh thành. Ngay trong năm 2018, theo kế hoạch của ngân hàng sau sáp nhập, các chỉ số tài chính tích cực hơn. Cụ thể: tổng tài sản đạt 267.256 tỷ đồng; tổng dư nợ tín dụng 170.641 tỷ đồng; Tổng huy động 245.000 tỷ đồng; Lợi nhuận trước thuế tăng lên 4.712 tỷ đồng; Hệ số CAR trên 12%; ROAA: 1,3%; ROAE: 21,0 %.

Đặc biệt, với hợp tác chiến lược này sẽ làm hoàn thiện thêm hệ sinh thái khách hàng hiện hữu của HDBank khi có khả năng tiếp cận với thêm khoảng hơn 20 triệu khách hàng cá nhân, gần 2.500 điểm bán lẻ xăng dầu và khoảng 4.000 đại lý của Petrolimex.

Với thỏa thuận hợp tác chiến lược với tập đoàn Petrolimex, kế hoạch sáp nhập PG Bank vào HDBank sẽ là một bước tiến mới để sớm đạt mục tiêu kế hoạch phát triển đến năm 2021. Dự kiến ngay trong năm 2018 và các năm tiếp theo, hiệu ứng tích cực từ thỏa thuận hợp tác chiến lược với Petrolimex và nhận sáp nhập PG Bank sẽ giúp HDBank gia tăng mạnh mẽ hiệu quả kinh doanh, mạng lại lợi ích to lớn cho ngân hàng, cổ đông, các đối tác, khách hàng và người lao động./.