Michael R.White, một cựu chiến binh hải quân Mỹ 46 tuổi. (Nguồn: New York Times)

Ngày 8/1, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết nước này đã nắm được thông tin về một công dân Mỹ bị giam giữ tại Iran trong hơn 6 tháng.

Trước đó một ngày, báo New York Times đưa tin Michael R.White, một cựu chiến binh hải quân Mỹ 46 tuổi, đã bị bắt tại Iran và bị giam giữ từ hồi tháng 7 mà không rõ lý do.

Về thông tin này, một người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ nêu rõ: “Chúng tôi đã nắm được thông tin về công dân Mỹ bị giam giữ tại Iran.” Tuy nhiên, người phát ngôn này không cung cấp thông tin chi tiết vì lý do riêng tư.

Giới chức Iran cũng chưa đưa ra phản ứng gì về thông tin trên.

Liên quan quan hệ Iran-Mỹ, cùng ngày Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif cho biết Tehran sẽ tiếp tục phối hợp với đối tác toàn cầu để vô hiệu hóa các lệnh trừng phạt của Mỹ nhằm vào nước Cộng hòa Hồi giáo này.

Hãng thông tấn Tasnim dẫn lời ông Zarif cho hay, Iran sẽ tiếp tục phối hợp với châu Âu để đưa Phương tiện vì Mục đích Đặc biệt (SPV) vào thực hiện có hiệu quả.

Theo nhà ngoại giao này, Iran cũng sẽ phối hợp với các đối tác truyền thống để đáp ứng những lợi ích của người dân Iran, đồng thời hối thúc châu Âu tăng cường các nỗ lực nhằm hoàn tất cơ chế SPV mà các nước châu Âu nghĩ ra để giao thương với Iran bất chấp lời đe dọa từ Washington.

Ông Zarif đưa ra tuyên bố trên bên lề một cuộc họp diễn ra cùng ngày với Bộ trưởng Đường bộ, Vận tải và Cao tốc Ấn Độ tại thủ đô New Delhi của Ấn Độ./.