Theo hãng thông tấn Iran (IRNA), công tố viên Vali Haji-Gholizadeh đã bị ám sát đêm 18/1 tại thành phố Khoy, miền Tây Bắc Iran, nơi có đông người Kurd thiểu số sinh sống.

Ông Gholizadeh là công tố viên của thành phố Khoy, từ nhiều ngày qua là mục tiêu của các vụ đe dọa. Ông bị sát hại ngay trước cửa nhà, thủ phạm đã trốn thoát mà không để lại dấu vết nào. Cơ quan Cảnh sát Iran đã thành lập một đơn vị đặc biệt điều tra vụ việc.

Khu vực miền Tây và Tây Bắc Iran, giáp biên giới với Iraq và Thổ Nhĩ Kỳ,  là tâm điểm của các vụ giao tranh thường xuyên giữa quân đội Iran và Đảng Cuộc sống tự do của người Kurd (PEJAK). Iran coi PEJAK là một lực lượng ngoài vòng pháp luật và nhiều lần cáo buộc Mỹ hỗ trợ lực lượng này nhằm kích động sự bất ổn tại Iran, điều mà Washington luôn bác bỏ.

Vụ ám sát trên xảy ra chưa đầy một tuần sau vụ giết hại một nhà khoa học hạt nhân Iran là Giáo sư Massoud Ali Mohammadi thuộc trường Tổng hợp Tehran. Ông bị sát hại ngày 12/1 bằng một quả bom điều khiển từ xa, ngay khi ông vừa bước ra khỏi nhà.

Bộ Ngoại giao Iran coi đây là hành động khủng bố, đồng thời cáo buộc Israel và Mỹ dính líu đến vụ này. Tuy nhiên, Mỹ đã bác bỏ và cho rằng cáo buộc của Tehran là không có cơ sở.

Ngày 17/1, nhà chức trách Iran đã quyết định siết chặt an ninh nhằm đảm bảo an toàn cho các chuyên gia hạt nhân của nước này./.

(TTXVN/Vietnam+)