Mot cong ty Nhat Ban nuoi thanh cong ca noc ho khong co doc hinh anh 1Cá nóc là một trong những món ngon hàng đầu Nhật Bản. (Nguồn: japantimes.co.jp)

Chuỗi khách sạn Akita Kyoei Kanko nằm tại tỉnh Akita, vùng Tohoku, Nhật Bản, đang phát triển hình thức nuôi cá nóc hổ không có độc trong bể chứa với nguồn nước lấy từ suối nước nóng trong tự nhiên.

Sau khi mua lại một khách sạn đóng cửa hơn thập kỷ trước tại thị trấn Shizukuishi, tỉnh Iwate vào 9/2017, công ty thiết lập 10 bể chứa với dung tích khoảng 10.000 lít nước để nuôi cá nóc hổ.

Cá nóc là một trong những món ngon hàng đầu Nhật Bản, gan và các cơ quan khác của chúng thường chứa độc tố thần kinh (neurotoxin) gây chết người.

Nhưng cá được công ty nuôi tại Shizukuishi không có độc vì chúng không được cho ăn rong biển và động vật có vỏ - nguồn gốc của chất độc.

“Cá hổ của chúng tôi ngon y như cá tự nhiên,” ông Ritsu Iwamoto - giám đốc điều hành chuỗi khách sạn - cho biết. “Chúng tôi muốn phát triển nó thành đặc sản địa phương mới và góp phần hồi sinh khu vực Đông Bắc Nhật Bản.”

[Video] Nhật Bản cấm bán cá nóc đột biến do biến đổi khí hậu]

Công ty bắt đầu nuôi cá từ 2/2018, bắt đầu với 4.000 con cá nóc non. Họ cho biết nước từ suối nước nóng địa phương rất giàu khoáng chất và thích hợp để nuôi loại cá này.

Loại nước này giúp cá nóc hổ phát triển ngay cả trong mùa Đông và đủ lớn để thu hoạch trước khoảng một năm, hoặc tầm sáu tháng so với cá nuôi trên biển.

Trang trại được thành lập với sự hỗ trợ từ Yumeozo, một công ty có trụ sở tại Tochigi - một tỉnh không giáp biển. Yumeozo đã phát minh ra kỹ thuật nuôi cá nóc trong suối nước nóng để hồi sinh các thị trấn và làng mạc bị bỏ hoang.

Theo Bộ Môi trường, Nhật Bản có suối nước nóng ở cả 47 tỉnh, với tổng số hơn 27.000 suối thuộc tài sản quốc gia năm 2016.

Qua hợp đồng nhượng quyền thương mại với Yumeozo, thêm 10 công ty nữa bắt đầu sử dụng suối nước nóng để nuôi cá nóc hổ tại các điểm bao gồm một trường tiểu học cũ ở quận Miyazaki, Kyushu./.

Linh Trang (Vietnam+)