Ngày 19/11, một cựu giáo sỹ nhà thờ Anh đã bị bỏ tù bốn năm vì tội lạm dụng tình dục ba nam thiếu niên.

Cựu giáo sỹ Ronald Johns, 75 tuổi, ở Nhà thờ Carlisle tại miền Bắc, đã thừa nhận phạm tội tình dục với ba bé trai từ năm 1983 tới năm 1991. Các nạn nhân có tuổi từ 14-17 vào thời điểm đó.

"Ông đã phá hủy cuộc đời của mình và làm hỏng danh tiếng bản thân mình," thẩm phán Rabinder Singh nói khi tuyên phạt cựu mục sư. Tòa được biết rằng khi các cáo buộc chống lại Johns lần dầu xuất hiện vào năm 1993, viên giám mục của Johns đã trừng phạt ông này bằng cách "đày" xuống một xứ đạo, thay vì báo cảnh sát.

Các cáo buộc chỉ xuất hiện trở lại vào năm nay khi một người đàn ông khác tố cáo việc Johns lạm dụng mình. Ian Harland, viên giám mục đã hạ chức của Johns thay vì báo cảnh sát, mới qua đời cách nay ba năm.

Johns đã bị tuyên phạt ba năm tù vì hai tội danh tấn công tình dục và bốn tội danh quấy rối tình dục liên quan tới một nạn nhân. Ông này nhận thêm sáu tháng tù cho hai tội quấy rối tình dục nhằm vào hai nạn nhân khác.

Luật sư của Johns là John Morgans nói rằng thân chủ của mình đã cảm thấy hoàn toàn hối lỗi. "Những gì ông ấy đề nghị tôi làm là xin lỗi. Ông ấy xin lỗi vì đã phản bội nhà thờ mà bản thân yêu quý," Morgans nói với tòa. Giám mục Carlisle hiện nay là James Newcome đã xin lỗi vì nhà thờ không báo cáo vụ lạm dụng vào thời điểm trước đây.

Ba cựu linh mục Giáo hội Anh đã bị khởi tố trong năm nay vì từng có hành vi lạm dụng tình dục trẻ em. Thêm hai nhân vật khác, trong đó có một giám mục về hưu, đã bị bắt trong tuần trước vì cáo buộc lạm dụng tình dục các nam thiếu niên và thanh niên trong thập kỷ 80 và 90./.

Linh Vũ (Vietnam+)