Mot doi tac tuyen bo rut lui, lien minh cam quyen Romania sup do hinh anh 1Thủ tướng Romania Viorica Dancila. (Nguồn: Xinhua)

Ngày 26/8, liên minh cầm quyền của Romania đã sụp đổ sau khi một đối tác tuyên bố rút lui, đây bị xem là bước thụt lùi của đảng Dân chủ Xã hội (PSD) cầm quyền chỉ 2 tháng trước cuộc bầu cử tổng thống.

Phát biểu trước báo giới, Thủ tướng Romania Viorica Dancila tuyên bố sẽ nỗ lực thành lập phe đa số tại quốc hội để lãnh đạo quốc gia này, sau khi đối tác Liên minh Tự do và Dân chủ (ALDE) quyết định rút khỏi liên minh cầm quyền.

Bất đồng giữa PSD và ALDE đã nảy sinh sau khi Thủ tướng Dancila thông báo quyết định tham gia tranh cử tổng thống trong cuộc bầu cử vào tháng 11 tới.

[Lãnh đạo đảng cầm quyền Romania vào tù vì tội tham nhũng]

Chủ tịch ALDE Calin Popescu Tariceanu cho biết đã quyết định rút khỏi liên minh cầm quyền do "mất lòng tin" với Thủ tướng Dancila. Đảng ALDE hiện đang nắm 4 chức bộ trưởng trong chính phủ.

Sau khi mất đi sự ủng hộ của ALDE, PSD chỉ còn lại 205 thành viên trong quốc hội, thấp hơn nhiều so với con số 233 ghế để đạt được thế đa số trong cơ quan lập pháp.

Trên mạng xã hội Facebook, lãnh đạo đảng đối lập PLUS Dacian Ciolos cho rằng Romania nên tiến hành bầu cử sớm bởi chính phủ nước này cần nhận được sự ủng hộ của quốc hội.

Tương lai của PSD đã trở nên ảm đảm sau khi ông Liviu Dragnea - lãnh đạo đảng - bị bắt giữ vì tội tham nhũng vào tháng Năm vừa qua, và kết quả bầu cử nghị viện châu Âu kém hơn kỳ vọng.

Vụ án tham nhũng của ông Dragnea được cho là tác động tiêu cực đến uy tín của đảng cầm quyền. Phe đối lập tại Romania lợi dụng vụ việc để công kích đảng cầm quyền, dẫn đến tỷ lệ ủng hộ PSD giảm 50% kể từ cuối năm 2016.

Tháng Bảy vừa qua, Thủ tướng Dancila đã chỉ thị cải tổ nội các nhằm thổi một luồng sinh khí mới vào hệ thống chính quyền yếu kém, tăng uy tín cho đảng PSD cầm quyền của bà và đối tác tự do ALDE.

Trong đợt cải tổ này, Bộ trưởng Ngoại giao và Bộ trưởng Nội vụ của Romania đã phải rời nhiệm sở./.

Đặng Ánh (TTXVN/Vietnam+)