Tang vật vụ án. (Nguồn ảnh: Phòng CSKT CA tỉnh Hòa Bình)

Thông tin từ Trung tâm Giáo dục thiên nhiên chiều 13/6 cho biết, Tòa án nhân dân huyện Kim Bôi, tỉnh Hòa Bình vừa tuyên phạt đối tượng Bùi Văn Miên (trú tại phường Xuân Phong, huyện Cao Phong) 4 năm tù giam vì tội “Vi phạm quy định về bảo vệ động vật nguy cấp, quý, hiếm.”

Trước đó, vào lúc 11 giờ 30 ngày 2/1/2018, tại đường Bãi Chạo-Bãi Lạng, thuộc địa phận xã Bình Sơn, huyện Kim Bôi, Tổ công tác Công an huyện Kim Bôi đã tiến hành kiểm tra xe ô tô mang biển kiểm soát 28A-00427 và bắt giữ đối tượng Miên cùng tang vật là một thùng giấy chứa ba cá thể beo lửa đã chết.

Theo khai nhận của đối tượng, số beo lửa do Miên vận chuyển có nguồn gốc từ Lào và được một người đàn ông thuê chuyển về Hà Nội để bán cho khách.

[Tham gia phim ngắn về bảo vệ động vật hoang dã để ‘ẵm’ giải đi Anh]

Vụ bắt giữ diễn ra chỉ một ngày sau khi Bộ Luật Hình sự 2017 có hiệu lực, nâng mức phạt cho các hành vi vi phạm về động vật hoang dã lên đến 15 năm, hoặc 2 tỷ đồng đối với cá nhân; và phạt tiền đến 15 tỷ đồng, đình chỉ hoạt động từ 6 tháng đến 3 năm, hoặc đình chỉ hoạt động vĩnh viễn đối với pháp nhân.

Theo quy định trên, hành vi của đối tượng Bùi Văn Miên đã đáp ứng đầy đủ cấu thành tội phạm theo quy định tại Khoản 2 Điều 244 Bộ Luật Hình sự 2017 với khung hình phạt từ 5 năm đến 10 năm tù giam.

Tuy nhiên, trong quá trình xét xử, do được áp dụng một số tình tiết giảm nhẹ nên mức hình phạt thực tế đối tượng phải chấp hành là 4 năm tù giam, thấp dưới khung hình phạt theo Khoản 2 Điều 244.

Hiện tại, vụ việc vẫn đang tiếp tục được điều tra để tìm ra đối tượng cung cấp ba cá thể beo lửa này.

Beo lửa là loài thú nguy cấp, quý, hiếm được bảo vệ ở cấp độ cao nhất theo quy định của pháp luật Việt Nam và quốc tế.

Cụ thể, beo lửa nằm trong Danh mục loài nguy cấp, quý, hiếm được ưu tiên bảo vệ ban hành kèm theo Nghị định 160/2013/NĐ-CP ngày 12/11/2013 về tiêu chí xác định loài và chế độ quản lý loài thuộc Danh mục loài nguy cấp, quý, hiếm được ưu tiên bảo vệ, đồng thời được liệt kê trong Phụ lục I của Công ước về buôn bán quốc tế các loài động, thực vật hoang dã nguy cấp (CITES)./.