AP/Reuters đưa tin, nhà chức trách Iran đã bắt giữ một quan chức cấp cao chính phủ, hai năm sau khi một cuộc điều tra ở Quốc hội kết luận vị quan chức này phải chịu trách nhiệm cho cái chết của ít nhất 3 người biểu tình chống chính phủ.

Truyền thông Iran cho biết ông Saeed Mortazavi, một đồng minh của Tổng thống Mahmoud Ahmadinejad, đã được dẫn giải tới nhà tù Evin ở Tehran tối 4/2, song không cho biết thêm chi tiết.

Mặc dù lý do vụ bắt giữ không được nêu ra, song thời điểm tiến hành vụ bắt giữ có thể liên quan tới vai trò của vị quan chức này trong mối bất đồng giữa Tổng thống Ahmadinejad và Chủ tịch Quốc hội Ali Larijani.

Tổng thống Ahmadinejad đã tố cáo gia đình ông Larijani tham nhũng, vụ việc càng làm sâu sắc thêm bất đồng lâu nay giữa hai nhân vật chính trị quyền lực này trước cuộc bầu cử.

Ông Mortazavi là công tố thành phố Tehran hồi năm 2009, phụ trách nhà tù Kahrizak - nơi có ít nhất 3 người biểu tình chống chính phủ bị tra tấn tới chết. Hiện ông đang quản lý quỹ an sinh xã hội của Iran.

Các nhà cải cách Iran đã công khai chỉ trích ông Mortazavi trong thời gian ông này làm việc ở ngành tư pháp và gán cho ông cái tên "Kẻ tàn sát báo chí" do đã ra lệnh đóng cửa trên 120 tờ báo và bỏ tù hàng chục nhà báo cũng như các nhà hoạt động chính trị./.