Mot loat chi so chung khoan chu chot cua chau A tiep tuc da giam hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Thị trường chứng khoán châu Á tiếp tục chứng kiến ngày giao dịch ảm đạm thứ hai trong bối cảnh quan ngại về tình hình báo đảo Triều Tiên khiến giới đầu tư đổ xô tìm kiếm kênh "trú ẩn an toàn" ở các loại tài sản như như đồng yen (Nhật Bản), trái phiếu và vàng.

Đến trưa 5/7, một loạt chỉ số chứng khoán chủ chốt của châu Á tiếp tục đà giảm của ngày giao dịch trước đó. Chỉ số chứng khoán khu vực châu Á-Thái Bình Dương MSCI (không tính Nhật Bản) giảm thêm 0,1% sau khi giảm tổng cộng 0,6% điểm tại thời điểm chốt phiên ngày 4/7. Chỉ số Topix - chỉ số đo lường giá toàn bộ 1.700 cổ phiếu tại sàn giao dịch chứng khoán Tokyo, mất tổng cộng 4,02 điểm (0,25%), còn 1.605,68 điểm. Chỉ số Nikkei-225 giảm 103,56 điểm (0,52%).

[Quan chức và chuyên gia Mỹ: Triều Tiên đã phóng thành công ICBM]

Chỉ số chứng khoán KOSPI của Hàn Quốc đến sáng 5/7 giảm 0,4 điểm (0,02%) còn 2.380,12 điểm sau khi đi ngang trong phiên mở cửa. Chỉ số chứng khoán Hong Kong (Trung Quốc) tiếp tục giảm thêm 0,1% sau khi hạ tới 1,5% trong ngày giao dịch 4/7. Sắc đỏ tràn ngập thị trường chứng khoán Thương Hải (Trung Quốc), Syddney (Australia), Singapore và Wellington (New Zealand).

Trái ngược với bức tranh ảm đảm của thị trường chứng khoán, tài sản “trú ẩn an toàn” như đồng yên (Nhật Bản), trái phiếu và vàng đang trở nên hấp dẫn hơn đối với các nhà đầu tư. Tại Bengaluru (Ấn Độ), vào lúc 7 giờ 57 phút (giờ Việt Nam), giá vàng giao ngay đã tăng 0,18% lên 1.225,81 USD/ounce.

Phản ứng này của thị trường châu Á cho thấy tâm lý lo ngại của các nhà đầu tư đối với diễn biến căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên hiện nay trong bối cảnh Triều Tiên vừa thử phóng thử thành công một tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) mà Bình Nhưỡng khẳng định có khả năng mạng đầu đạn hạt nhân, gây phản ứng mạnh mẽ của một số nước láng giềng và phương Tây./.
(TTXVN/Vietnam+)