Mot may bay nuoc ngoai khong kich, tieu diet nhieu phien quan Taliban hinh anh 1Các tay súng Taliban tại Jalalabad, Afghanistan. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Giới chức Afghanistan cho biết một máy bay không rõ của Nga hay Tajikistan đã tiến hành không kích vào vị trí phiến quân Taliban tại huyện Durqad, thuộc tỉnh Takhar, Đông Bắc Afghanistan sau khi nhiều vụ giao tranh nổ ra tại đây.

Vụ không kích khiến ít nhất tám tay súng Taliban đã thiệt mạng và sáu tay súng bị thương.

Người phát ngôn cảnh sát tỉnh Takhar, ông Khalil Asir cho biết cuộc không kích diễn ra sau khi hai lính biên phòng thiệt mạng trong lúc giao tranh với phiến quân Taliban tại khu vực gần biên giới Tajikistan nói trên.

[Afghanistan: Quân chính phủ và Taliban giao tranh dữ dội tại Kabul]

Cùng ngày 26/8, quân chính phủ Afghanistan đã tiêu diệt thủ lĩnh Taliban Mullah Abdul Latif tại huyện Shahjoy, thuộc tỉnh Zabul, miền Nam nước này cùng hai vệ sỹ trong các cuộc không kích nhằm vào vị trí của Taliban. Cái chết của thủ lĩnh Latif được coi là đòn giáng mạnh vào nhóm phiến quân Taliban.

Những năm gần đây, Taliban chiếm giữ nhiều khu vực trên khắp Afghanistan và thường xuyên tiến hành các vụ tấn công quy mô lớn.

Theo thống kê của Liên hợp quốc, từ đầu năm 2009 tới nay, hơn 26.000 thường dân ở Afghanistan đã thiệt mạng và gần 49.000 người bị thương do xung đột vũ trang./.

(TTXVN/Vietnam+)