Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) cho biết một năm sau khi Haiti bị tàn phá bởi thảm họa động đất vào ngày 12/1, vẫn còn 4 triệu trẻ em phải tiếp tục sống thiếu các điều kiện cơ bản như nước sạch, vệ sinh, y tế, và giáo dục.

Theo UNICEF, hiện có hơn một triệu người trong đó có khoảng 380.000 trẻ em đang phải sống trong các trại tạm trú chật chội, thiếu vệ sinh. Do thảm họa động đất chỉ có 19% người dân Haiti được tiếp cận với những điều kiện vệ sinh cơ bản, so với 26% của năm 1990.

Bà Francoise Gruloos-Ackermas, đại diện của UNICEF ở Haiti cho biết trẻ em vẫn tiếp tục phải chịu đựng rất lớn bởi những khó khăn liên tục do thảm họa năm 2010 gây ra.

Tổ chức này cho biết hơn hai triệu trẻ em đã được tiêm chủng phòng các bệnh nguy hiểm như bại liệt, sởi, bạch hầu, ho gà để bảo vệ các em khỏi bị nhiễm những chứng bệnh có thể ngăn ngừa được. Khoảng 360.000 màn chống muỗi đã được phát tới 163.000 gia đình ở những vùng có nguy cơ bệnh sốt rét.

Suy dinh dưỡng ảnh hưởng tới 1/3 trẻ em dưới 5 tuổi ở Haiti. Có tới 11.250 trẻ em bị suy dinh dưỡng nặng đã được điều trị. Gần 50.000 bà mẹ được tư vấn về kiến thức dinh dưỡng để nuôi con tốt hơn.

Nhiều trường học được xây dựng lại với những cơ sở vật chất cơ bản cho phép 720.000 trẻ em và 15.000 thầy cô giáo tiếp tục tới trường. Tuy nhiên một nửa số trẻ em của Haiti chưa được đến trường do việc xây dựng lại trường lớp tiếp tục bị khó khăn vì tiến trình thu dọn đống đổ nát khổng lồ sau động đất.

Gần 95.000 trẻ em có cơ hội tham gia vào các hoạt động vui chơi tại 400 “điểm thân thiện cho trẻ” được xây dưng ở các khu vực bị động đất. Các hoạt động nâng cao nhận thức chống bạo lực và buôn bán trẻ em cũng được tăng cường trên toàn quốc.

Dịch tả bùng phát vào cuối tháng 12 lây lan khắp đất nước làm 2.500 người thiệt mạng, và ảnh hưởng tới hơn 100.00 người khác cùng bạo loạn và mất an ninh sau bầu cử ngày 28/11 tạo ra nhiều thách thức cho công tác cứu trợ nhân đạo.

Mặc dù đã nhận được sự giúp đỡ to lớn của cộng đồng quốc tế và nỗ lực của người dân Haiti, nhưng đất nước vốn nghèo nàn nhất thế giới này còn phải mất nhiều năm mới có thể hồi phục.

Giám đốc UNICEF, ông Anthony Lake, cho biết tổ chức này cam kết sẽ tiếp tục xây dựng một tương lai tốt đẹp hơn cho trẻ em Haiti trong năm 2011./.